Tin Mới

Nghe nhạc buồn khiến người trầm cảm hạnh phúc hơn

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Emotion cho thấy những người trầm cảm khi nghe nhạc buồn đều không cố đắm mình trong nỗi buồn và cảm giác tiêu cực. Ngược lại, nhạc buồn giúp người nghe trấn tĩnh, và trong một số trường hợp, thậm chí còn khích lệ họ.

Những người tham gia nghiên cứu bao gồm 38 nữ sinh viên đại học được chẩn đoán bị trầm cảm và 38 sinh viên nữ không được chuẩn đoán.

Trong phần đầu tiên của nghiên cứu, cả hai nhóm sinh viên đều được yêu cầu nghe một số bản nhạc buồn, như "Adagio for String" của Samuel Barber và ‘'Rakavot'' của Avi Balili. Họ cũng được yêu cầu nghe những giai điệu vui vẻ, lạc quan và chọn những gì họ muốn nghe lại. Những người bị trầm cảm có xu hướng chọn nhạc buồn để nghe lại hơn những người không bị trầm cảm.

Tuy nhiên, khi được các nhà nghiên cứu hỏi tại sao họ thích nhạc buồn, phần lớn những người bị trầm cảm lâm sàng nói rằng những giai điệu buồn mang lại cảm giác thư giãn và êm dịu.

Trong phần thứ hai của nghiên cứu, những người tham gia đã nghe 84 đoạn video dài 10 giây thuộc nhiều loại nhạc phim có giai điệu vui tươi, trầm buồn và trung tính. Những người tham gia được yêu cầu ghi lại cảm giác khi nghe nhạc và những gì họ muốn nghe lại. Kết quả cho thấy những người bị trầm cảm có xu hướng nghe nhạc trầm buồn hơn nhiều vì họ cảm thấy vui hơn - chứ không phải buồn hơn - khi nghe những giai điệu như vậy.

Mặc dù nghiên cứu không đưa ra lý do chính xác tại sao những người trầm cảm thích nhạc buồn, nhưng kết quả không gây ngạc nhiên lớn cho các nhà nghiên cứu, vì âm nhạc có khả năng giúp an ủi và thích hợp trong những lúc buồn.

Theo nghiên cứu, sở thích nghe nhạc buồn ở những người trầm cảm "có thể phản ánh mong muốn làm dịu trải nghiệm cảm xúc hơn là mong muốn làm tăng cảm xúc chán nản".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo