Tin Mới

Người dân Hà Nội tiếc nuối khi ‘siêu Trăng’ không như mong đợi

(Ngày Nay) - Do lượng mây dày đặc, che phủ hoàn toàn bầu trời ở khu vực Hà Nội khiến cho các "tín đồ siêu trăng" tiếc nuối.

Như đã đưa tin trước đó, ngày 19/2, trăng tròn sẽ đạt cực đại lúc 22h53 (giờ Việt Nam), trùng với khoảng thời gian nó tiến tới vị trí cực cận - điểm gần Trái đất trên quỹ đạo. Vì vậy quan sát từ Trái đất, người xem sẽ thấy Mặt trăng to hơn bình thường, nên gọi là siêu Trăng. Theo giới nghiên cứu khoa học, đây cũng sẽ là đêm rằm tháng giêng sáng nhất trong vài năm trở lại đây.

Siêu trăng xảy ra khi Mặt Trăng về điểm cận địa hoặc trong khoảng 90% điểm cận địa với Trái Đất. Khi đó Mặt Trăng sẽ phản xạ tối đa ánh sáng Mặt Trời về phía Trái Đất. Quan sát từ Trái Đất, Mặt Trăng to hơn và sáng hơn những lần trăng tròn khác.

Vào thời điểm xảy ra siêu Trăng, lực thủy triều tác động bởi siêu Trăng tại điểm cận địa lên các đại dương sẽ mạnh hơn một chút so với dịp trăng tròn hay trăng mới bình thường, nhưng vì trọng lực tương đối yếu, cho nên chỉ khiến thủy triều dâng thêm từ 2 đến 5 cm.

Siêu trăng diễn ra vào ngày 19/2 được giới khoa học nhận định và đánh giá là lần dài nhất và rõ nhất trong năm khi Trái Đất cách Mặt Trăng 356.846km.

Theo dự báo thì điều kiện thời tiết đêm 19/2 được cho là có thể quan sát siêu trăng khi hầu hết các khu vực trong cả nước ngày mai trời nắng, có mây, đêm không mưa. Tuy nhiên, đêm qua khu vực Hà Nội lại không thể quan sát được như mong đợi do lượng mây dày đặc, che phủ hoàn toàn bầu trời khiến cho các "tín đồ siêu trăng" tiếc nuối.

Một số hình ảnh về siêu trăng được ghi lại:

Người dân Hà Nội tiếc nuối khi ‘siêu Trăng’ không như mong đợi - ảnh 1
Người dân Hà Nội tiếc nuối khi ‘siêu Trăng’ không như mong đợi - ảnh 2
Người dân Hà Nội tiếc nuối khi ‘siêu Trăng’ không như mong đợi - ảnh 3
Người dân Hà Nội tiếc nuối khi ‘siêu Trăng’ không như mong đợi - ảnh 4
Người dân Hà Nội tiếc nuối khi ‘siêu Trăng’ không như mong đợi - ảnh 5
Người dân Hà Nội tiếc nuối khi ‘siêu Trăng’ không như mong đợi - ảnh 6

 Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo