Tin Mới

Người dân thành phố lớn thứ 6 Ấn Độ sống trong cảnh 'khô hạn'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hạn hán nghiêm trọng đã khiến mực nước dưới lòng hồ Chembarambakkam chạm đáy, để lộ ra những vết nứt dài ngoằn ngoèo. Cách đó khoảng 25 km, ở thành phố Chennai, thành phố lớn thứ 6 của Ấn Độ, hàng triệu người đang sống trong cảnh không có nước.

Jayh Venkatesan, một nhà hoạt động trong thành phố cho biết Chembarambakkam và 3 hồ chứa khác có nhiệm vụ cung cấp nước cho Chennai hiện gần như hoàn toàn khô cạn.

Do không thể thu thập đủ lượng nước mưa kết hợp với mực nước ngầm, chính quyền bang Tamil Nadu hiện đang phải vật lộn để cung cấp nước cho người dân.

Các nhà chức trách đang phải vận chuyển nước vào các khu phố ở Chennai bằng xe tải. Mỗi ngày, hàng trăm nghìn cư dân không có lựa chọn nào khác ngoài việc đứng xếp hàng hàng giờ trong thời tiết nắng nóng, chỉ để bơm đầy các thùng nước.

Suresh Subburaman, cư dân của Chennai và chủ sở hữu của khách sạn Nivis Kitchen, đang gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động kinh doanh của mình.

Người dân thành phố lớn thứ 6 Ấn Độ sống trong cảnh 'khô hạn' - ảnh 1

Hồ Chembarambakkam nhìn từ trên cao. Ảnh: CNN

"Chúng tôi vẫn đang mở cửa. Đây là công việc duy nhất của chúng tôi. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác. Chúng tôi phải điều hành khách sạn", Subburaman nói.

"Hiện tại cứ sau 3-4 ngày chúng tôi mới được cấp nước. Mọi người thường trữ nước trong một bể nhỏ hoặc chậu nhựa 20 lít trong nhà", Subburaman cho biết.

M. Senthilsaravanan, một chủ khách sạn khác, cho biết: "Tại Chennai, các khách sạn và nhà hàng đã ngừng hoạt động vì chúng tôi không có đủ nước trong khi nhu cầu sử dụng cao".

Người này cho biết mình phải trả khoảng 6000 rupee (86 USD) mỗi ngày để thuê xe bồn chở nước tới khách sạn.

Các xe bồn chở nước đến từ các khu vực bên ngoài bang Tamil Nadu, những nơi không gặp phải cảnh hạn hán. "Nhưng nhu cầu rất cao nên họ không thể cung cấp đúng hạn", Senthilsaravanan nói.

Do nguồn cung hạn chế, hiện chỉ có những gia đình giàu có mới đủ khả năng mua nước sạch để sử dụng.

Mặc dù các nhà chức trách cam kết sẽ cung cấp nước cho các hộ gia đình thu nhập thấp, tuy nhiên sẽ phải mất một tháng để nước đến tận tay người dân. Hiện tại vẫn chưa rõ có bao nhiêu người sống trong cảnh "khô hạn" ở Chennai.

Trong năm 2017, 605.510 ngôi nhà đã được nối với hệ thống đường ống nước do chính phủ điều hành, theo một báo cáo từ Bộ Kinh tế và Thống kê của chính quyền bang Tamil Nadu. Vào ngày thường, mỗi hộ gia đình sẽ được nhận 120l/ngày, trong khi những ngày hạn hán lượng nước sẽ giảm xuống còn 70l/ngày.

Khoảng 820.000 người sống trong các khu ổ chuột tại Chennai và không đủ khả năng mua nước từ các xe bồn tư nhân.

Hạn hán ở Ấn Độ là một vấn đề kinh niên, nhưng tình trạng hạn hán trong năm nay lại trùng với đợt nắng nóng trên toàn quốc.

"Chính phủ hiện đang đấu tranh để đảm bảo mọi người đều có nước", Jyoti Sharma - người sáng lập và chủ tịch của FORCE, một tổ chức bảo vệ nguồn nước cho biết. "Các giếng nước ngầm đang cạn dần mỗi năm".

Khủng hoảng nước đang diễn ra ở Ấn Độ

Chennai là nạn nhân mới nhất của đợt hạn hán trên toàn Ấn Độ, khiến 600 triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu nước, theo báo cáo năm 2018 của Niti Aayog, một cơ quan của chính phủ Ấn Độ.

Chỉ 1/4 các hộ gia đình Ấn Độ có nước uống tại nhà và khoảng 200.000 người chết mỗi năm do nguồn cung không đủ hoặc nước bị ô nhiễm.

Người dân thành phố lớn thứ 6 Ấn Độ sống trong cảnh 'khô hạn' - ảnh 2

Người dân Chennai ngồi chờ được bơm nước đầy vào thùng nhựa. Ảnh: CNN

"Vấn đề này đang ngày càng trở nên nhức nhối", Sharma nói. "Bangalore, Chennai, Mumbai, Delhi đều đang trong tình trạng thiếu nước".

Nhà hoạt động Venkatasan cho biết, mỗi một gia đình trong các khu ổ chuột của Chennai chỉ nhận được 30 - 40 lít nước mỗi ngày.

Tình hình tại Chennai hiện đang hết sức căng thẳng. Xe tải chở nước đang bị tấn công và bạo lực đang lan ra giữa các khu định cư lân cận, Sharma nói. Do nguồn cung nước không đủ, tình trạng vệ sinh trong thành phố cũng không được đảm bảo.

Ấn Độ đang ngày càng nóng hơn và khô hơn

Hầu hết người dân Ấn Độ phụ thuộc vào nguồn nước ngầm để sản xuất và sinh hoạt, sau nhiều năm khoan giếng nước đã khiến mực nước ngầm trở nên cạn kiệt.

"Điều này chủ yếu là do công tác quản lý yếu kém. Chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào nước mưa. Chính phủ cần đảm bảo rằng các nguồn nước được tích trữ đầy đủ", ông Venkatesan nói.

Khoảng 100 triệu người, bao gồm cả những cư dân ở các thành phố lớn như Delhi, Bangalore và Hyderabad, sẽ sớm sống trong cảnh không có nước ngầm, theo báo cáo của Niti Aayog. Con số này có thể sẽ tiếp tục gia tăng, vì Liên Hợp Quốc gần đây ước tính rằng dân số Ấn Độ sẽ tăng gần 300 triệu vào năm 2050 và sẽ trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

Những tác động của biến đổi khí hậu là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu nước tại Ấn Độ. Các đợt mưa theo mùa đã trở nên thất thường hơn còn tình trạng hạn hán phổ biến hơn, đe dọa đến vụ mùa của nông dân. Điều này có thể làm tê liệt sinh kế trên khắp đất nước vốn chủ yếu dựa vào nông nghiệp, ước tính có tới 80% nước được sử dụng để tưới cho các loại cây trồng như mía và lúa.

"Nếu chúng ta không điều chỉnh việc tích trữ nước để phù hợp với sự thay đổi của cường độ mưa, chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả thảm khốc", Sharma cho biết.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo