Tin Mới

Người nông dân Ấn Độ tận dụng năng lượng mặt trời cho hoạt động tưới tiêu

(Ngày Nay) - Hàng trăm triệu người dân Ấn Độ phụ thuộc vào nông nghiệp để kiếm sống, nhưng tình hình hạn hán lan rộng trong những năm gần đây khiến họ thường phải vật lộn để tìm đủ nước cho hoạt động tưới tiêu.

Nắng nóng kéo dài khiến nước bốc hơi nhanh, buộc nông dân phải dựa vào máy bơm diesel đắt tiền và gây ô nhiễm để tiếp cận nguồn nước ngầm để tưới.

Một công ty có tên Khethworks đang cố gắng khắc phục vấn đề bằng cách khai thác nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời, vốn là nguyên nhân gây tình trạng khan hiếm nước.

Khethworks đã phát triển một hệ thống thủy lợi bằng năng lượng mặt trời cho phép nông dân tưới nước cho cây trồng của họ mà không phụ thuộc vào mưa theo mùa hoặc nhiên liệu đắt tiền.

"Năng lượng mặt trời rất phù hợp với việc tưới tiêu, những ngày nắng nóng đỉnh điểm cũng là lúc cây trồng được nhận nhiều nước nhất từ máy bơm", đồng sáng lập và CEO Khethworks  - bà Katie Taylor, cho biết.

Mùa mưa ở Ấn Độ chỉ kéo dài khoảng 4 tháng. Trong thời gian còn lại của năm, người nông dân buộc phải tìm những cách khác để tưới nước cho cây trồng của họ. Họ thường phải sử dụng máy bơm diesel với chi phí vận hành lên tới 10.000 rupee (150 USD) mỗi mùa vụ, bà Taylor nói.

Đây là khoản chi phí lớn tại một quốc gia nơi mức thu nhập trung bình hàng năm dưới 2.000 USD. Nhiều hộ nông dân khi sử dụng hệ thống Khethworks thậm chí còn có mức thu nhập ít hơn mức trung bình.

"Đơn giản là họ không đủ khả năng chi trả cho các khoản xăng dầu để chạy máy bơm", Taylor nói. "Nhưng vấn đề là, đây cũng là khi cây trồng có giá cao nhất trên thị trường".

Dự án của Khethworks bắt đầu được nghiên cứu tại Viện Công nghệ (MIT) Massachusetts và đã được đăng ký như một công ty ở Pune - thành phố đông dân thứ bảy Ấn Độ, vào năm 2016.

Đây là thời điểm tốt để kinh doanh năng lượng mặt trời ở Ấn Độ. Nhiều vùng của nước này có gần 300 ngày có nắng mỗi năm và chính phủ do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu đã ủng hộ một cú hích lớn vào ngành sản xuất năng lượng tái tạo.

Công suất năng lượng mặt trời của Ấn Độ đã tăng từ dưới 4 gigawatt vào năm 2015 lên gần 30 gigawatt - khoảng 8% tổng công suất năng lượng. Chính phủ đang nhắm tới 100 gigawatt năng lượng mặt trời vào năm 2022.

Mặc dù công nghệ của Khethworks không phải là một lựa chọn giá rẻ - tốn khoảng 540 USD để xây dựng và cài đặt hệ thống, Taylor cho rằng nó có giá cả phải chăng hơn về lâu dài khi nông dân không phải tiếp tục trả tiền mua nhiên liệu.

Các máy bơm cầm tay nhỏ cũng có thể cung cấp cho nông dân một nguồn thu nhập thay thế khi họ không sử dụng chúng. Taylor nói rằng bà đã thấy những người nông dân sử dụng chúng cho hoạt động xây dựng hoặc cho thuê.

"Động lực số một của chúng tôi chỉ đơn giản là cho phép các hộ nông dân vừa và nhỏ có cơ hội phát triển, kiếm được nhiều tiền hơn và đóng góp nhiều hơn cho gia đình và cộng đồng của họ", bà Taylor nói.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo