Tin Mới

Nhật Bản sơ tán hàng trăm nghìn người do mưa lũ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hàng trăm nghìn người ở phía tây nam Nhật Bản đã được lệnh sơ tán khỏi nhà cửa khi mưa lớn liên tục đổ xuống khu vực.

Các nhà chức trách đã ban bố cảnh báo khẩn cấp vào thứ Tư về tình trạng lở đất, lũ lụt và ở các tỉnh Fukuoka, Saga và Nagasaki trên đảo Kyushu. Nhà chức trách đã ban hành mức độ báo động mức cao nhất - mức 5, nhưng sau đó đã giảm xuống mức 4.

Tổng cộng có 870.000 người sống trong khu vực bị ảnh hưởng đã được lệnh sơ tán vào chiều thứ Tư.

Trận mưa lớn, bắt đầu vào thứ Ba, đã chứng kiến một số khu vực hứng chịu lượng mưa vượt quá 100 mm trong một giờ, đài truyền hình NHK cho biết. Lượng mưa dự kiến sẽ nhiều hơn trong những ngày sắp tới, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

Một người đàn ông lớn tuổi được tìm thấy đã tử vong sau khi chiếc xe của ông bị nước lũ cuốn trôi ở thành phố Takeo, tỉnh Saga, hôm thứ Tư, theo Cơ quan Quản lý Thảm họa và Cứu hỏa, trong khi có thêm hai người khác bị thương nặng.

Nhật Bản sơ tán hàng trăm nghìn người do mưa lũ - ảnh 1

Nước sông Muromi tại thành phố Fukuoka dâng cao. Ảnh: CNN

JR Kyushu, cơ quan điều hành đường sắt quốc gia trên đảo, cũng tuyên bố rằng đã đình chỉ và tạm hoãn các dịch vụ do mưa lớn.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ vào thứ Ba, Chán Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga kêu gọi người dân chú ý đến các bản tin thời tiết để "bảo vệ mạng sống của chính họ".

Vào tháng 7, hơn một triệu người dân trên đảo Kyushu đã nhận được lệnh sơ tán sau khi trời đổ mưa lớn, khiến một phụ nữ ở thành phố Kagoshima thiệt mạng. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau đó đã triển khai 14.000 nhân viên từ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản để hỗ trợ ứng cứu khẩn cấp.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo