Tin Mới

Nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài trong năm 2019: Đâu là nguyên nhân?

Báo nói Ngày Nay
Năm nay mùa Hè ở các tỉnh được đánh giá gay gắt và khắc nghiệt hơn, số đợt nắng nóng có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 - 1 độ C.

Thời gian qua, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trải qua một đợt nắng nóng diện rộng kéo dài, nhiệt độ nhiều nơi lên cao đến trên 40 độ C khiến cuộc sống người dân gặp nhiều xáo trộn.

Ở các tỉnh Bắc Trung Bộ. nắng nóng kéo dài, có những nơi nhiệt độ đạt kỷ lục trên 40 độ C. Nắng nóng kéo dài đã gây ra nhiều vụ cháy rừng ở các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Theo ghi nhận thực tế, hiện tại thời tiết nắng nóng vẫn đang diễn ra ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, so với cùng kỳ năm ngoái năm nay được đánh giá là nắng nóng kéo dài hơn và nhiệt độ cao hơn.

Từ đầu năm 2019, các dự báo của nhiều Trung tâm dự báo hàng đầu trên thế giới đều chung nhận định, năm 2019 sẽ là một năm nóng, thậm chí là nóng nhất trong lịch sử quan trắc của nhân loại.

Trong khi đó theo Trung tâm Dự báo khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ tháng 5 đến tháng 10/2019, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 - 1 độ C.

Như vậy có thể nói năm nay mùa hè ở các tỉnh sẽ gay gắt và khắc nghiệt hơn, số đợt nắng nóng có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn, trong đó vùng nắng nóng gay gắt sẽ tập trung ở khu vực vùng núi miền Trung cũng như các tỉnh Tây Bắc của Bắc Bộ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia cho biết, năm nay chúng ta đang chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino yếu.

Đây là một hiện tượng có quy mô toàn cầu và đang ảnh hưởng đến nước ta. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia thì khoảng thời gian trong 3 tháng tới (từ tháng 7-10/2019) trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1,0 độ C.

Riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tháng 11-12/2019 ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1,0-1,5 độ C.

Về nguyên nhân chính của những đợt nóng gay gắt trong mùa hè năm nay chủ yếu vẫn là do thấp nóng phía Tây và hiệu ứng gió phơn mạnh, tuy nhiên đó là nguyên nhân trực tiếp và mang tính quy mô thời tiết.

Còn một nguyên nhân nữa có quy mô lớn hơn, đó chính là tác động của hiện tượng El Nino bắt đầu từ cuối năm 2018 đến nay, cùng với đó là những tác động của sự nóng lên toàn cầu, hiệu ứng đô thị hóa làm cho nhiệt độ trong các đợt nắng nóng có xu hướng gia tăng hơn so với trung bình.

Trong những tháng tới Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung vẫn còn có khả năng xảy ra nắng nóng trên diện rộng, nhưng thời gian nắng nóng sẽ không kéo dài như đợt nóng đang diễn ra ở miền Trung.

Dự báo từ nay đến tháng 8/2019 còn xảy ra nắng nóng và có khả năng tập trung nhiều hơn vào nửa cuối tháng 7/2019 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Theo Tổ quốc

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo