Tin Mới

Ô nhiễm không khí khiến 8,8 triệu người tử vong mỗi năm

(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ ba trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, ô nhiễm không khí gây ra 790.000 ca tử vong sớm hàng năm ở châu Âu, gấp đôi con số được trích dẫn bởi các đánh giá gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các nhà nghiên cứu đã mô phỏng các quá trình hóa học trong khí quyển và "tương tác với đại dương và sinh quyển", theo nghiên cứu, để xác định mức độ phơi nhiễm của dân số toàn cầu đối với ô nhiễm không khí trong năm 2015. Các mô hình thống kê đã được sử dụng để mở rộng các nghiên cứu đến nhiều nơi khác trên thế giới, dẫn đến con số là 8,8 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn thế giới.

Theo các nhà nghiên cứu, khoảng 40 đến 80% trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí ở châu Âu là do các triệu chứng tim mạch, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, báo cáo cho thấy ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ trung bình ở châu Âu khoảng 2,2 năm. .

"Điều này có nghĩa là ô nhiễm không khí gây ra nhiều ca tử vong hơn một năm so với hút thuốc lá, mà ước tính của WHO là nguyên nhân gây thêm 7,2 triệu ca tử vong trong năm 2015", Thomas Munzel, giáo sư tại Trung tâm Y tế Đại học Mainz ở Đức, nói với AFP .

"Số ca tử vong do bệnh tim mạch có thể bắt nguồn từ ô nhiễm không khí cao hơn nhiều so với dự kiến. Chỉ riêng ở châu Âu, số ca tử vong vượt mức là gần 800.000/năm và mỗi trường hợp tử vong này cho thấy tuổi thọ trung bình của người dân đang giảm xuống hơn 2 năm... Hút thuốc là có thể tránh được, nhưng ô nhiễm không khí thì không", ông Munzel nói thêm.

Vào tháng 5 năm 2018, WHO ước tính rằng ô nhiễm không khí ở các thành phố và khu vực nông thôn đã dẫn đến 4.2 triệu ca tử vong sớm trên toàn thế giới vào năm 2016.

Nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cũng cho thấy hầu hết các trường hợp tử vong là do bụi PM2.5, vốn bao gồm các chất rắn siêu nhỏ và các giọt chất lỏng trong không khí nhỏ đến mức con người có thể hít phải và xâm nhập vào hệ thống mạch máu, theo WHO.

Giới hạn trung bình hàng năm hiện tại đối với PM2.5 ở châu Âu là 25 microgam/m3 , cao hơn 2,5 lần so với ngưỡng của WHO là 10 microgam/m3.

"Nhiều quốc gia khác, như Canada, Mỹ và Australia sử dụng ngưỡng khuyến cáo của WHO, EU đang tụt lại phía sau về phương diện này. Thật vậy, bằng chứng mới có thể dẫn đến việc hạ thấp hơn nữa khuyến cáo của WHO trong tương lai gần ", ông Munzel cho biết.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo