Tin Mới

Ô nhiễm không khí ở ngưỡng 'rất xấu', khuyến cáo người Hà Nội không ra ngoài

Báo nói Ngày Nay
Tình trạng ô nhiễm không khí sáng nay tại Hà Nội duy trì ngưỡng tím (rất xấu), có nơi gần chạm ngưỡng nâu, cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Cổng Thông tin Quan trắc Môi trường Hà Nội cũng thống kê chất lượng không khí ở Hà Nội nhiều nơi chạm ngưỡng tím vào sáng nay.

Sáng 12/12, chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều nơi tại Hà Nội vẫn ở ngưỡng tím – ngưỡng rất xấu, mức cảnh báo ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân.

Điển hình là những khu vực: Hàng Đậu, (219), Phạm Văn Đồng (218), Thành Công (212), Minh Khai – Bắc Từ Liêm (211), Cầu Giấy (234), Cửa Đông, Hoàn Kiếm (222), khu đô thị Trung Văn (254), Học viện Tài chính (255)...

Cổng Thông tin Quan trắc Môi trường Hà Nội thời điểm đo 10h sáng cũng cho thấy nhiều nơi chạm ngưỡng tím.

Trang Airvisual thời điểm 10h31 xếp Hà Nội đứng thứ 4, TP.HCM thứ 6 trong tổng số 10.000 thành phố ô nhiễm nhất thế giới với AQI lần lượt là 222 và 187. Đơn vị đo tính theo Mỹ.

Theo thống kê trên ứng dụng chất lượng không khí PAMair, không chỉ riêng Hà Nội và TP.HCM, một số tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc hôm nay cũng ở ngưỡng không khí rất xấu bao gồm: Hưng Yên (223), Bắc Ninh (235), Vĩnh Phúc (271), Thái Bình (227) và Nam Định (277)…

Theo các chuyên gia, thời tiết tại Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc những ngày qua rất hanh, khô, ít gió, kết hợp với lượng khí thải từ nhiều nguồn bay lên nhưng không thể phát tán nên xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Đây là nguyên nhân chính khiến không khí ô nhiễm.

Ô nhiễm không khí ở ngưỡng 'rất xấu', khuyến cáo người Hà Nội không ra ngoài - ảnh 1

Hà Nội và TP.HCM thuộc nhóm những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Ngoài ra, khói bụi từ công trường, máy móc xây dựng, các phương tiện giao thông hay thói quen buôn bán, đốt than, rơm rạ của người dân cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng không khí của Hà Nội.

Dự kiến, thời gian tới, nếu thời tiết không có nhiều biến chuyển, tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội sẽ duy trì từ nay cho tới những tháng đầu năm 2020.

Trước tình hình trên, các chuyên gia khuyến cáo người dân, đặc biệt là nhóm người già, trẻ nhỏ, người có tiền sử mắc các bệnh hô hấp mãn tính không nên ra ngoài. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, mọi người cần trang bị mũ, áo, khẩu trang và kính để hạn chế tác hại của ô nhiễm không khí.

Theo VTC News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo