Tin Mới

Phát hiện 5 loài ếch tí hon trên đảo Madagascar

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học tại đại học Ludwig-Maximilians (LMU) ở Munich, Đức và Bộ sưu tập Động vật học của bang Bavaria đã đặt tên cho 5 loài ếch mới được tìm thấy trên đảo Madagascar. Loài lớn nhất có thể ngồi vừa trên ngón tay cái, loài nhỏ nhất chỉ bằng một hạt gạo.

Đảo quốc Madagascar có hơn 350 loài ếch. Số lượng các loài được công nhận này không ngừng tăng lên, tuy nhiên kích thước cơ thể của những loài mới này lại ngày càng nhỏ đi.

Hai chuyên gia Mark D. Scherz và Frank Glaw đã cùng với các đồng nghiệp tại Đại học Kỹ thuật Braunschweig và Đại học Antananarivo sau thời gian tìm kiếm đã công bố thêm 5 loài ếch mới, nghiên cứu của họ được đăng trên tạp chí Plos One.

Năm loài mới thuộc về một nhóm thường được gọi là ếch ''miệng hẹp'', một họ ếch rất đa dạng được tìm thấy ở mọi châu lục, ngoại trừ Nam Cực và Châu Âu.

Điều đáng chú ý là, trong số những con ếch nhỏ nhất, quá trình "thu nhỏ" đã phát triển độc lập - thường xảy ra nhiều lần trong một khu vực, phát hiện này được nhấn mạnh trong nghiên cứu mới. Ba trong số năm loài mới thuộc về một nhóm hoàn toàn mới đối với khoa học, mà các tác giả đã chính thức đặt tên là Mini. Hai loài mới khác, Rhombophryne ratio, và Anodonthyla eximia, cũng chỉ dài 11-12 mm và nhỏ hơn nhiều so với họ hàng gần nhất của chúng.

Ông Mark D. Scherz, tác giả chính của nghiên cứu mới cho biết: "Khi ếch tiến hóa kích thước cơ thể chúng theo chiều hướng nhỏ đi, chúng bắt đầu trông khá giống nhau, vì vậy rất dễ đánh giá thấp mức độ đa dạng của chúng. Tên chi mới của chúng tôi, Mini, đã nói lên tất cả. Những con trưởng thành của hai loài nhỏ nhất Mini mum và Mini scule dài 8-11 mm và thậm chí là thành viên lớn nhất của chi - Miniture, chỉ dài không quá 15 mm và có thể ngồi gọn trong lòng ngón tay cái của bạn".

Việc tìm ra những con ếch siêu nhỏ này là một công việc hết sức khó khăn cho các nhà khoa học.

"Những con đực thường ẩn mình rất sâu và sẽ ngừng kêu khi nghi ngờ có tiếng động lạ. Bạn sẽ phải rất kiên nhẫn nếu muốn tìm ra nói", ông Glaw nói.

Theo Science Daily

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo