Tin Mới

Phát hiện báo đen tại châu Phi sau hơn 1 thế kỷ

(Ngày Nay) - Nick Pilprint, một nhà khoa học thuộc sở thú San Diego cho biết, các nhà sinh vật học đã quay được những thước phim hiếm hoi về con báo đen lớn với bộ lông bóng mượt trong rừng rậm Kenya - lần đầu tiên loài vật này được chụp ảnh tại châu Phi kể từ năm 1909.


Pilprint cho biết họ đã chụp được cảnh quay sau nhiều tháng theo dõi và chờ đợi. Nhóm các nhà sinh vật học của ông đã đặt các camera từ xa để theo dõi quần thể báo đốm gần Khu bảo tồn Loisaba ở hạt Laikipia năm ngoái khi họ nghe thấy những báo cáo chưa được xác nhận về khả năng nhìn thấy một con báo đen.

"Chúng tôi đã tăng cường vị trí đặt camera trong khu vực được cho là đã nhìn thấy con báo đen. Trong vòng vài tháng, chúng tôi đã được tưởng thưởng bằng những tấm hình ghi lại con vật".

Màu lông của con báo giới tính cái có màu đen do hậu quả của melanism, một loại đột biến gen dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hắc tố, Pilprint nói. Nó trái ngược với bệnh bạch tạng - và mặc dù bộ lông của con báo có màu đen vào ban ngày, các đốm hoa của nó vẫn có thể nhìn thấy vào ban đêm qua tia hồng ngoại.

Bằng chứng cuối cùng về một con báo đen được chụp tại Ethiopia hơn một thế kỷ trước, ông Pilprint  nói.

"Melanism xảy ra ở khoảng 11% số lượng báo trên toàn cầu, nhưng hầu hết những chúng sống ở Đông Nam Á. Báo đen ở châu Phi cực kỳ hiếm và lần gần nhất loài vật này được nhìn thấy vào năm 1909 ở Ethiopia."

"Có khả năng báo đốm đen đã sống ở Kenya từ lâu và hình ảnh mới nhất này đã chứng minh điều đó".

Báo Daily Nation của Kenya cho biết nhiếp ảnh gia của họ đã chụp ảnh một con báo đen vào năm 2013 tại Khu bảo tồn động vật hoang dã Ol Jogi. Nhưng vẫn chưa rõ liệu hình ảnh đó có được công khai vào thời điểm đó hay không.

Hiện báo đốm là loài đang bị đe dọa và nằm trong sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Hiện chưa rõ chính xác mức độ suy giảm dân số của loài vật này, sở thú San Diego cho biết trong một tuyên bố. Nhưng các yếu tố như tình trạng săn bắt vô kiểm soát, mất môi trường sống, bị cạnh tranh con mồi cũng như xung đột với vật nuôi và nông dân,...là nguyên nhân khiến số lượng loài này ngày càng suy giảm.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo