Tin Mới

Phát hiện viên kim cương xanh với độ thuần khiết hoàn hảo tại Botswana

(Ngày Nay) - Vào thứ Tư, Công ty Kim cương Okavango (ODC) đã giới thiệu viên kim cương màu xanh dương hình bầu dục nặng 20 carat gần như hoàn hảo, tại một sự kiện ra mắt ở thành phố Gaborone, thủ đô Botswanan.

Viên kim cương xanh lớn nhất khu vực miền nam châu Phi này được phát hiện ở mỏ Orapa vào năm ngoái có tên gọi: "Okavango Blue" - được đặt theo tên đồng bằng Okavango của Botswana.

Okavango Blue vẫn chưa có giá trị thị trường cụ thể. Theo dữ liệu được thu thập thông qua Chương trình chứng nhận quy trình Kimberley (KPCS), được thành lập năm 2003 để ngăn chặn dòng chảy của "kim cương máu", Botswana là một trong những nhà sản xuất kim cương có giá trị cao nhất trên toàn cầu - chỉ sau Liên bang Nga.

Giám đốc điều hành ODC Marcus ter Haar trả lời hãng tin ABC News: "Ngay từ giây phút đầu tiên nhìn thấy viên kim cương, rõ ràng chúng tôi đã có một thứ rất đặc biệt. Mọi người khi chiêm ngưỡng viên kim cương 20 carat đều ngạc nhiên trước màu sắc độc đáo của nó. Thật vô cùng lạ thường khi một viên đá có màu sắc và vẻ ngoài này đến từ Botswana - một phát hiện duy nhất trong đời, hiếm như một ngôi sao trong Dải Ngân hà".

Ông Ter Haar cũng xác nhận rằng kim cương chưa được bán ra thị trường. Công ty có kế hoạch giới thiệu viên kim cương để quảng bá cho Botswana "với tư cách là nhà sản xuất kim cương tự nhiên hàng đầu thế giới,và sẽ chỉ mở bán vào cuối năm nay".

Viên "Okavango Blue", mặc dù có kích thước nhỏ hơn so với viên kim cương "Hope Diamond", nhưng lại vượt xa nó về độ tinh khiết, ông Ter Haar nói với tờ Bloomberg.

Kim cương xanh, được coi là cực kỳ quý hiếm và có giá trị. Năm ngoái, "Farnese Blue" - một viên kim cương xanh đã được truyền qua các thế hệ của các gia đình hoàng gia ở châu Âu, đã được bán đấu giá với số tiền 6,7 triệu USD. Vào năm 2016, viên "Oppenheimer Blue", trị giá khoảng 45 triệu đô la, cuối cùng đã được bán với giá 57,5 triệu đô la tại nhà đấu giá Christie.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo