Tin Mới

Phát hiện xác ướp cá sấu Ai Cập có tuổi đời hàng nghìn năm

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Việc ướp xác động vật là một thủ tục tâm linh rất phổ biến ở Ai Cập cổ đại, vì người ta đã sử dụng xác ướp của chúng để làm lễ cho các vị thần trong các nghi thức tôn giáo.

Các nhà khoa học tại Đại học Paul-Valéry của thành phố Montpellier (Pháp), đã nghiên cứu xác ướp  của một con cá sấu có niên đại 2.000 năm và phát hiện ra rằng con vật này đã bị giết một cách cố ý bằng một cú đánh vào đầu để sau đó ướp xác.

"Nguyên nhân có thể gây tử vong cao nhất là do gãy xương sọ nghiêm trọng trên đỉnh hộp sọ gây ra tổn thương trực tiếp lên não. Kích thước của vết nứt, cũng như hướng và hình dạng của nó, cho thấy rằng con cá sấu đã bị giết bởi một chiếc chùy gỗ dày, nhằm vào phía sau bên phải của con vật, có lẽ là khi nó đang nằm trên mặt đất" , nhà nghiên cứu Stephanie M. Porcier của Đại học Paul-Valéry Montpellier III và các đồng nghiệp của cô đã viết trong một nghiên cứu mới được công bố.

Dường như người Ai Cập cổ đại đã có thói quen săn cá sấu để ướp xác chúng.

Phát hiện xác ướp cá sấu Ai Cập có tuổi đời hàng nghìn năm - ảnh 1

Ướp xác cá sấu là một phần trong các nghi lễ thờ cúng của người Ai Cập cổ đại. Ảnh: Twitter

Năm 2016, thông qua hình ảnh chuợ CT 3D cho thấy 47 con cá sấu nhỏ đã được cất giữ bên trong xác ướp một con cá sấu khổng lồ 2.500 tuổi. 

Xác ướp cá sấu dài gần 3m, đã được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Quốc gia Hà Lan tại Leiden kể từ năm 1828.

Ở Ai Cập cổ đại, cá sấu thường được liên kết với Sebek, một vị thần sinh sản, được miêu tả là một sinh vật có đầu bò sát và cơ thể người.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo