Tin Mới

Philippines tiếp tục gây áp lực buộc Canada nhận lại hàng tấn rác thải

(Ngày Nay) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã từ chối lời đề nghị của chính phủ Canada để nhận lại các container chứa rác thải vào cuối tháng 6, người phát ngôn của ông Duterte cho biết hôm thứ Năm.

"Họ nói rằng việc vận chuyển sẽ xảy ra vào cuối tháng 6. Tổng thống sẽ không đồng ý với điều đó và tôi hiểu nhận được tin từ Bộ trưởng Tài chính Carlos Sebastuez rằng số rác thải sẽ được sớm chuyển đi trong tuần này hoặc tuần sau", phát ngôn viên Salvador Panelo thông báo.

Bộ trưởng Môi trường Canada Catherine McKenna cho biết hôm thứ Tư rằng chính phủ nước này đã thuê một công ty tư nhân để vận chuyển các container chứa hỗn hợp nhựa và rác thải sinh hoạt.

Hàng chục container chứa rác, được dán nhãn là vật liệu có thể tái chế, đã được chuyển đến Philippines bởi một công ty tư nhân Canada vào năm 2013 và 2014 mà phía Ottawa coi là một thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, các container khi cập bến Manila, hóa ra lại chứa đầy rác thải sinh hoạt, cùng nhiều loại rác thải nhựa khác.

Căng thẳng song phương trở nên trầm trọng sau khi chính phủ Philippines triệu hồi đại sứ của mình tại Canada vào đầu tháng này nhằm gây áp lực.Tổng thống Duterte đã đe dọa sẽ chuyển hàng tấn rác và đổ vào vùng lãnh hải của Canada.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo