Tin Mới

'Quái vật' hố đen khiến giới khoa học ngỡ ngàng vì quá khổng lồ

Báo nói Ngày Nay
Phát hiện mới nhất về lỗ đen khổng lồ ngoài sức tưởng tượng đã khiến giới khoa học trên toàn cầu sửng sốt.

Hố đen LB-1 có khối lượng gấp 70 lần Mặt trời.

Lỗ đen được hình thành do các ngôi sao khổng lồ sụp đổ, có khối lượng tối đa gấp 20 lần so với Mặt trời. Sau khi các ngôi sao “chết” đi, khối lượng của chúng cũng tiêu tán một phần thông qua các vụ nổ và khí bị cuốn đi. Tuy nhiên, giả thuyết này hoàn toàn không áp dụng được với LB-1, lỗ đen vũ trụ cách ta 15.000 năm ánh sáng, bởi khối lượng của nó gấp đến 70 lần Mặt trời!

“Trên lý thuyết, hố đen lớn như vậy không thể tồn tại trong thiên hà của chúng ta”, Liu Jifeng, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Trung Quốc cho biết. “LB-1 to gấp đôi so với ước tính, chúng ta cần một giả thuyết mới để giải thích sự tồn tại của nó”.

Các nhà khoa học tin rằng LB-1 là sản phẩm từ việc hợp nhất hai lỗ đen trong vũ trụ. Một giả thuyết khác cũng được nhiều người ủng hộ là lỗ đen kỳ dị này sinh ra từ một siêu tân tinh - giai đoạn cuối trong quá trình phát nổ của một ngôi sao. Tuy nhiên, chính xác thì LB-1 xuất hiện bằng cách nào vẫn còn là một ẩn số. Trong vũ trụ, những hố đen được hình thành từ nguyên nhân khác có kích thước to hơn LB-1 không phải là hiếm, thậm chí có thể gấp hàng tỷ lần khối lượng Mặt trời. Song nếu một trong hai giả thuyết trên là đúng, LB-1 sẽ trở thành lỗ đen vũ trụ lớn nhất được hình thành theo phương pháp đó.

Một số lỗ đen rất khó bị phát hiện bởi chúng không “phàm ăn” như các anh chị em khác. Nhóm nghiên cứu đã dùng kính viễn vọng LAMOST để dõi theo chuyển động của các ngôi sao trên khắp bầu trời, tìm kiếm những thứ có dấu hiệu đang quay quanh một vật thể khó nhận ra hình thù. Sau một thời gian quan sát, cuối cùng họ cũng phát hiện một ngôi sao khổng lồ nặng gấp 8 lần so với Mặt trời đang xoay xung quanh lỗ đen. Họ đặt tên cho “con quái vật” ẩn mình này là LB-1.

David Reitze, nhà vật lý học tại Đại học Florida, cho biết: “Công trình trên buộc chúng ta phải xem lại các giả thuyết giải thích sự hình thành của lỗ đen vũ trụ”. Vào tháng 5, nhóm nghiên cứu của Reitze đã tiến hành quan sát quá trình va chạm giữa một ngôi sao neutron và lỗ đen. Cùng với việc tìm ra loại lỗ đen mới và một hố đen giúp các ngôi sao nhỏ tiếp tục phát triển thay vì nuốt chửng chúng, phát hiện mới nhất này đã giúp nền khoa học thế giới tiến thêm một bước dài trên con đường khám phá vũ trụ.

Theo Sao Star

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo