Tin Mới

Quảng Trị: Người dân phát hiện bò tót đang kiếm ăn tại rẫy

(Ngày Nay) - Có khoảng 2-3 cá thể bò tót được người dân phát hiện tại khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) vào ngày 15/1.

Hình ảnh một cá thể bò tót được chụp lại bằng bẫy ảnh. Ảnh: Việt Nature

Chuyên gia bảo tồn Lê Trọng Trãi, Giám đốc chương trình Việt Nature xác nhận với báo Sài Gòn Giải Phóng có ít nhất 3 cá thể bò tót, 2 cá thể lớn, 1 cá thể nhỏ xuất hiện gần bản An Bai, Hà Lẹc và được người dân nhìn thấy.

Đây là khu vực thuộc Đông Trường Sơn. Trong một chương trình đặt bẫy ảnh của Việt Nature đã chụp được hình ảnh bò tót ở khu vực này vào tháng 4/2018. Hiện người dân tiếp tục nhìn thấy chúng trở lại.

Cùng ngày, lực lượng chức năng khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xác nhận, ông Hỗ Văn Non, ở thôn Cù Bai, xã Hướng Lập huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện một số cá thể nghi bò tót trong khi đang lấy đót tại xã Hướng Lập thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa.

Sau khi tiếp nhận thông tin, các cán bộ chức năng đã đến hiện trường ghi nhận bước đầu có nhiều dấu chân và phân bò tót để lại. Dấu chân lớn nhất có đường kính 13cm, dấu chân nhỏ nhất là 9cm.

Quảng Trị: Người dân phát hiện bò tót đang kiếm ăn tại rẫy - ảnh 1

Dấu chân nghi là của bò tót được người dân phát hiện

Trả lời báo Dân Việt, ông Hoan cho biết, qua khảo sát sơ bộ, có khoảng 2 con bò tót được xác định xuất hiện tại khu vực nói trên. Con bò tót lớn khoảng trên 2 tạ.

Ông Hoan nhận định, những con bò tót này có thể đã di cư từ Lào về Việt Nam đến sinh sống tại khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa.

Nhằm có kết luận mang tính khoa học, khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đã gửi mẫu phân đến cơ quan chuyên môn phân tích, làm rõ.

Trong nhiều năm qua, bò tót được phát hiện tại tỉnh Quảng Trị ngày càng nhiều, đặc biệt là tại đỉnh Voi Mẹp ở độ cao 1.700 m thuộc địa phận xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, có lúc lên đến khoảng 10 con. Bò tót đang được sách đỏ xếp loại nhóm động vật quý hiếm loại 1B.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo