Tin Mới

'Quên' sử dụng năng lượng não nhiều hơn 'Nhớ'

[Ngày Nay] - Việc chọn để quên đi một cái gì đó có thể mất nhiều nỗ lực hơn là ghi nhớ nó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra điều này thông qua hình ảnh của hệ thần kinh.

Ký ức không tĩnh. Chúng là những cấu trúc năng động của bộ não thường xuyên được cập nhật, sửa đổi và tổ chức lại thông qua kinh nghiệm. Bộ não liên tục ghi nhớ và quên thông tin - và phần lớn điều này xảy ra tự động trong khi ngủ.

Phát hiện này được công bố trên Tạp chí Khoa học Thần kinh, cho thấy rằng để quên đi một trải nghiệm không mong muốn, con người cần chú ý nhiều hơn vào nó. Kết quả đáng ngạc nhiên này mở rộng nghiên cứu trước đó về việc quên có chủ ý, trong đó tập trung vào việc giảm sự chú ý đến thông tin không mong muốn thông qua việc chuyển hướng sự chú ý khỏi những trải nghiệm không mong muốn hoặc triệt tiêu sự phục hồi của bộ nhớ.

Jarrod Lewis-Peacock, tác giả nghiên cứu và giáo sư tâm lý học tại Đại học Texas nói: “Chúng ta có thể muốn loại bỏ những ký ức kích hoạt các phản ứng không lành mạnh, chẳng hạn như ký ức đau thương, để chúng ta có thể đáp ứng những trải nghiệm mới theo những cách thích nghi hơn. Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta có khả năng tự nguyện quên điều gì đó, nhưng làm thế nào bộ não của chúng ta vẫn đang bị nghi ngờ. Một khi chúng ta có thể tìm ra cách ký ức bị suy yếu và nghĩ ra cách kiểm soát điều này, chúng ta có thể thiết kế cách điều trị để giúp mọi người loại bỏ những ký ức không mong muốn”.

Ký ức không tĩnh. Chúng là những cấu trúc năng động của bộ não thường xuyên được cập nhật, sửa đổi và tổ chức lại thông qua kinh nghiệm. Bộ não liên tục ghi nhớ và quên thông tin - và phần lớn điều này xảy ra tự động trong khi ngủ.

Khi nói đến việc cố tình quên, các nghiên cứu trước tập trung vào việc định vị các “điểm nóng” của hoạt động trong các cấu trúc điều khiển của não, như vỏ não trước trán và cấu trúc bộ nhớ dài hạn. Thay vào đó, nghiên cứu mới nhất tập trung vào các khu vực cảm giác và tri giác của não, đặc biệt là vỏ não thái dương và các mô hình hoạt động tương ứng với biểu hiện trí nhớ của các kích thích thị giác phức tạp.

“Thứ chúng tôi đang tìm kiếm không phải là nguồn gốc của sự chú ý trong não, mà là tầm nhìn của nó”, Lewis-Peacock cho biết.

Sử dụng thần kinh để theo dõi các mô hình hoạt động của não, các nhà nghiên cứu đã cho một nhóm người lớn khỏe mạnh nhìn những hình ảnh cảnh vật và các khuôn mặt, hướng dẫn họ nhớ hoặc quên chúng.

Phát hiện của họ không chỉ xác nhận rằng con người có khả năng kiểm soát những gì họ quên, mà việc cố ý quên thành công đòi hỏi “mức độ vừa phải” của hoạt động não trong các khu vực cảm giác và nhận thức này - hoạt động nhiều hơn những gì cần phải nhớ.

“Chúng tôi đang tìm hiểu làm thế nào các cơ chế này trong não của chúng ta phản ứng với các loại thông tin khác nhau và sẽ mất rất nhiều nghiên cứu và nhân rộng công việc này trước khi chúng ta hiểu cách khai thác khả năng quên của mình. Điều này sẽ mở đường cho các nghiên cứu trong tương lai về cách chúng ta xử lý và hy vọng loại bỏ những ký ức không mong muốn, có thể tác động mạnh mẽ đến sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta”, Lewis-Peacock nói.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo