Tin Mới

Rừng đầu nguồn Trà Kót ở Quảng Nam bị tàn phá nghiêm trọng

Báo nói Ngày Nay
Hiện trường vụ phá rừng ở xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam giống như một xưởng cưa quy mô lớn, nhiều cây cổ thụ có đường kính đến 3-4 người ôm bị đốn hạ ngổn ngang.

Hiện trường vụ phá rừng ở khoảnh 5, tiểu khu 781, thôn 1, xã Trà Kót. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Ngày 7/8, thông tin từ các cơ quan chức năng huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết lực lượng này đang khẩn trương điều tra, chuẩn bị khởi tố các vụ phá rừng nghiêm trọng ở đầu nguồn sông Ví, thuộc địa bàn xã Trà Kót.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, con đường lên khu vực rừng bị lâm tặc chặt phá rất khó đi, nhiều đoạn dốc thẳng đứng khiến xe máy không thể di chuyển được.

Tại khoảnh 5, Tiểu khu 781 thuộc thôn 1 (xã Trà Kót), nhiều cây gỗ rừng với kích thước lớn bị lâm tặc triệt hạ, xẻ thành từng phách.

Đa phần các phách gỗ lớn đã bị lâm tặc chuyển đi, chỉ bỏ lại một số nằm rải rác quanh những gốc cây. Hiện trường vụ phá rừng giống như một xưởng cưa quy mô lớn, nhiều cây cổ thụ có đường kính đến 3-4 người ôm bị đốn hạ ngổn ngang.

Theo thống kê sơ bộ của Công an huyện Bắc Trà My và Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My, riêng tại cánh rừng ở khoảnh 5 đã có 20 cây xoan đào cổ thụ bị đốn hạ.

Nhiều gốc cây có dấu hiệu bị chặt cách đây khoảng hai tháng, có những cây vừa mới bị cưa đổ chưa kịp đưa ra khỏi rừng, xung quanh là những lớp mùn cưa còn tươi mới.

Người dân sinh sống ở khu vực này cho biết tại các cánh rừng tự nhiên thuộc xã Trà Kót, có nhiều điểm bị lâm tặc tàn phá từ năm 2018 đến nay.

Thủ đoạn của lâm tặc là xẻ gỗ thành từng phách hoặc để từng khúc lớn rồi cho trâu kéo ra khỏi rừng, đưa đi tiêu thụ tại một số xưởng cưa trên địa bàn huyện để hợp thức hóa gỗ lậu, sau đó vận chuyển về đồng bằng tiêu thụ.

Rừng đầu nguồn Trà Kót ở Quảng Nam bị tàn phá nghiêm trọng - ảnh 1

Lực lượng chức năng thông kê số cây gỗ bị lâm tặc chặt hạ. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Trà Kót, địa phương có khoảng 4.000 hécta rừng tự nhiên, trong đó hơn 1.200 hécta thuộc Dự án KfW10 và khoảng 2.800 hécta rừng được giao khoán cho người dân quản lý.

Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My Lê Văn Trường cho biết các cơ quan chức năng của huyện Bắc Trà My đang phối hợp với lực lượng kiểm lâm hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án phá rừng ở xã Trà Kót theo quy định của pháp luật./.

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo