Tin Mới

'Siêu Trăng' dài và rõ nhất 2019 sẽ xuất hiện vào đêm nay

(Ngày Nay) - Đêm 19/2/2019, trăng tròn sẽ đạt cực đại lúc 22h53’ (giờ Việt Nam), người dân sẽ được chiêm ngưỡng “siêu Trăng” dài và rõ nhất năm 2019.

Khi đó, mặt trăng sẽ xuất hiện ở phía đối diện với mặt trời và bề mặt của nó sẽ phản xạ tối đa ánh sáng mặt trời về phía trái đất. Quan sát từ trái đất, mặt trăng sẽ to hơn và sáng hơn so với những lần trăng tròn khác, nên gọi là siêu trăng. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, đây sẽ là đêm trăng rằm tháng Giêng sáng nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Vào thời điểm xảy ra siêu Trăng, lực thủy triều tác động bởi siêu Trăng tại điểm cận địa lên các đại dương sẽ mạnh hơn một chút so với dịp Trăng tròn hay Trăng mới bình thường, nhưng vì trọng lực tương đối yếu, cho nên chỉ khiến thủy triều dâng thêm từ 2 đến 5 cm.

Đây là lần thứ 2 trong 3 lần xảy ra siêu trăng của năm 2019, lần đầu diễn ra vào ngày 21/1, lần siêu trăng thứ 3 sẽ là đêm 19/5. Đặc biệt, lần siêu trăng sắp tới sẽ xảy ra vào đúng rằm tháng Giêng tại Việt Nam, được cho là lần dài nhất và rõ nhất trong năm.

Trước đây, người dân toàn thế giới từng ấn tượng với Siêu trăng tuyết hồi tháng 2/2017. Khi đó, trăng tuyết xuất hiện cũng lúc với nguyệt thực và sao chổi tạo nên một đêm trăng đáng nhớ với nhiều người yêu thiên văn.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo