Tin Mới

Sông băng trên dãy Alps tan chảy qua góc nhìn của chim đại bàng

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hình ảnh về dãy Alps hùng vĩ được hiện ra dưới góc nhìn giữa đôi cánh một con đại bàng đuôi trắng tên Victor, tuy nhiên đoạn video cũng ghi lại hình ảnh những dòng sông băng tráng lệ của châu Âu giờ đang vỡ vụn vì sự nóng lên toàn cầu.

Theo huấn luyện viên của Victor, con đại bàng sẽ bắt đầu 5 chuyến bay trong tuần này trên dãy Alps. Họ hy vọng các cảnh quay ngoạn mục từ đôi cánh của Victor sẽ giúp thúc đẩy thế giới thoát khỏi sự thờ ơ về hiện tượng biến đổi khí hậu và hành động để chống lại nó, ngoài ra hành động này cũng sẽ giúp người xem hiểu về tầm quan trọng của việc bảo vệ các loài chim và môi trường của chúng.

"Nhân loại có một giấc mơ: Bơi cùng cá heo và bay cùng đại bàng", huấn luyện viên chim ưng và người sáng lập tổ chức Bảo tồn Tự do - Jacques-Olivier Travers, cho biết. "Đây là lần đầu tiên chúng ta thực sự cưỡi trên lưng một con đại bàng và chứng kiến hành trình của nó".

"Làm thế nào bạn có thể thuyết phục mọi người bảo vệ loài chim và môi trường của chúng nếu bạn không bao giờ cho họ thấy những gì những con chim nhìn thấy?", ông Travers nói.

Khi thời tiết cho phép, đại bàng Victor 9 tuổi sẽ khởi hành vào thứ Năm từ đỉnh núi Piz Corvatsch của Thụy Sĩ với camera 360 độ trên lưng và hệ thống GPS để người huấn luyện theo dõi đường bay của nó. Victor sẽ bay qua Đức, Áo và Italia trước khi kết thúc chuyến đi ở Pháp vào ngày 7/10.

Một người sẽ thả Victor từ đầu mỗi đỉnh núi. Trong mỗi chuyến bay, con đại bàng sẽ bay từ 3-5 km và lao xuống 1.500 đến 3.000 m để tìm kiếm Travers dưới chân núi.

"Tôi không có một điều khiển từ xa. Vì vậy, nếu Victor quyết định không tới tìm tôi, nó có thể đi bất cứ đâu", Travers cho biết.

Đó là lý do tại sao các chuyến bay phụ thuộc vào thời tiết. Nếu tầm nhìn của Victor bị che khuất bởi những đám mây, thì nó khó có thể tìm thấy chủ nhân của mình. Travers cũng cho biết việc phải mang thêm một số thiết bị cũng khiến tốc độ bay của Victor bị chậm lại.

"Cảm giác giống như đặt thêm một chiếc máy giặt lên nóc xe vậy. Bạn không thể đi nhanh và cần nhiều năng lượng hơn. Victor không thể bay nhanh và điều đó đòi hỏi nỗ lực lớn hơn từ nó", ông Travers chỉ ra.
 

Nhưng các chuyến bay trước đó của Victor, qua Paris và Burj Khalifa, đã thu hút được hàng triệu lượt xem và các nhà tổ chức hy vọng việc này sẽ giúp nâng cao nhận thức của con người trước hiện tượng sông băng tan chảy.

Travers đã chứng kiến tận mắt sự tan chảy của các dòng sông trong nhiều chuyến đi do thám trước đó. "Một dòng sông băng ở Đức có tuyết rơi dày đặc khi lần đầu tiên ghé thăm vào năm ngoái giờ đã trở nên biến dạng. Tôi đã hết sức choáng váng, chỉ trong một năm mọi thứ thay đổi tới mức không thể tin được", ông nói.

Chuyến bay Victor diễn ra khi các nhà chức trách Italia đang tranh cãi nhau trước những lo ngại rằng một phần của sông băng lớn gần núi Mont Blanc đang trên bờ vực sụp đổ. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng băng tan có thể gây nguy hiểm cho nhà cửa và người dân ở khu vực Val Ferret.

"Với tốc độ ấm lên như hiện tại, có lẽ đã quá muộn để cứu các sông băng của dãy núi Alps", Giám đốc điều hành của tổ chức Bảo tồn Tự do Ronald Menzel nói. "Nhưng vẫn không quá muộn để chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu. Tôi hy vọng hành trình của Victor sẽ giúp ích được điều này".

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo