Tin Mới

Sống mòn cùng ô nhiễm, dân dựng lều, ăn cơm chặn cổng bãi rác

Hàng chục người dân ở xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã dựng lều chặn đường vào bãi rác để phản đối việc ô nhiễm. Trước tình hình trên, chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đã đến hiện trường để trao đổi với người dân trong trưa nay.

Người dân quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) dựng lều phản đối ô nhiễm. Ảnh: Đình Thiên

Theo ghi nhận của Dân Việt, đến 13h30 ngày 23.9, tại con đường đi vào bãi rác Khánh Sơn có hơn 20 người dân tổ chức dựng lều để phản đối ô nhiễm. Việc phản đối diễn ra từ đêm hôm qua (22.9), sau khi mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ bãi rác này khiến không gian sống của người dân cực kỳ ô nhiễm.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), ông Đàm Quang Hưng, cùng cấp dưới đã phải đến hiện trường và ở lại hàng tiếng đồng hồ vào trưa nay để nắm tình hình và ghi nhận ý kiến của người dân.

Chủ tịch quận Liên Chiểu cho hay, hiện UBND quận đã báo tình hình lên cho lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng. Ngay trong ngày, UBND thành phố cho biết sẽ tổ chức đối thoại với người dân trong thời gian tới. Nội dung đối thoại nhằm trả lời thắc mắc lớn nhất của người dân nơi này là có di dời bãi rác Khánh Sơn hay không? Nếu có thì việc di dời sẽ diễn ra vào thời điểnm nào?.  

Chị Nguyễn Thị Hoa (trú đường Hoàng Văn Thái, Đà Nẵng) thông tin, nhiều ngày qua khu vực xung quanh bãi rác xuất hiện mùi hôi thối khiến sinh hoạt của hàng trăm hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Người dân địa phương đã nhiều lần ý kiến nhưng chính quyền chưa xử lý. 

"Chính quyền hứa bao năm nay nhưng dân chúng tôi vẫn phải sống khổ sở. Mùi hôi thối bốc vào phòng khiến người dân không tài nào nhắm mắt ngủ được dù đã đeo khẩu trang. Chúng tôi chặn xe rác từ đêm qua,  trưa nay đưa cơm ra dựng lều chờ cho bằng được ý kiến rõ ràng của cơ quan nhà nước", chị Hoa bức xúc.

Trước phản ánh của người dân, ông Đàm Quang Hưng nói rằng: Trước đây bãi rác không có trạm xử lý, nước rỉ rác nên nguồn nước ô nhiễm từ bãi rác chảy thẳng ra ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, chính quyền đã đầu tư trạm xử lý nước rỉ rác mới và hơn 1 năm nay đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện.

Sống mòn cùng ô nhiễm, dân dựng lều, ăn cơm chặn cổng bãi rác - ảnh 1

 Người dân Liên Chiểu chặn xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn năm 2015. Ảnh: Đình Thiên

"Dự kiến vào tháng 10.2018 trạm sẽ đưa vào vận hành. Những ngày này, do đang trong quá trình đấu nối nên phát sinh ra mùi hôi, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị liên quan khắc phục sự cố. Ngoài ra chủ trương di dời bãi rác Khánh Sơn đã được chính quyền thành phố thông qua, nhưng hiện vẫn đang trong quá trình tìm vị trí thay thế", Chủ tịch quận Liên Chiểu nói.

Bãi rác Khánh Sơn nằm ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu là bãi rác lớn nhất thành phố Đà Nẵng. Bãi rác có công suất đến năm 2022 tuy nhiên đến nay đã quá tải, việc chứa rác phải tăng theo chiều cao.

Như Dân Việt đã nhiều lần phản ánh, từ nhiều năm nay, ô nhiễm bãi rác và sự phản đối của người dân sống xung quanh khiến chính quyền Đà Nẵng phải tính tới phương án di dời. Người dân đã rất nhiều lần bao vây phản đối buộc chính quyền phải đối thoại. Vấn đề này luôn là điểm nóng của Đà Nẵng, lúc vừa lên nhậm chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh cũng đã từng đi thị sát khu vực bãi rác và đối thoại trực tiếp với người dân.

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo