Tin Mới

Sự thật bỏ 8 tỷ diệt lục bình, chi 1,2 tỷ trồng mới

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang giải thích việc chi 1,2 tỷ trồng lục bình chống sạt lở.

Ảnh minh họa vớt lục bình trên sông

Nhiều người biết đầu tháng 7, tỉnh Tiền Giang đồng loạt ra quân trục vớt lục bình trên các tuyến sông, kênh, rạch các huyện phía Đông. Tuy nhiên 2 tháng sau tỉnh Tiền Giang tiếp tục triển khai kế hoạch chi 1,2 tỉ để... trồng lục bình chống sạt lở.

Lý giải về kế hoạch trên, ông Ưng Hồng Nghi -Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh cho biết, thực tế không có chuyện bỏ tiền ra trồng lục bình mà đó là sự kết hợp làm rào chắn, trồng cây kết hợp với dùng lục bình để chống sóng tàu đi mạnh sẽ gây sạt lở bờ.

Ông Nghi giải thích: "Trong giải pháp giải cứu sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có giải pháp là xây kè kiên cố để chống sạt lở nhưng việc kết hợp giữa trồng cây và sử dụng lục bình có tác dụng nâng cao ý thức của người dân. Với phương pháp trên có thể dùng lục bình trong tự nhiên có sẵn để chắn sóng khi tàu thuyền qua lại.

Trước đó, việc chi 8 tỷ để diệt lục bình có nghĩa là đối với những khu vực giữa lục bình theo dòng nước bị ứ đọng lại và sinh sôi, gây cản trở lưu thông, ảnh hưởng sản xuất, tưới tiêu. Vậy nên phải có biện pháp vớt lên khai thông dòng chảy cho thoáng.

Với dự án sạt lở do sóng tàu, sẽ làm rào chắn rồi thả lục bình trong hàng rào ở phạm bi bờ chứ không lấn ra ngoài sau đó kết hợp với việc trồng cây.

Lục bình sẽ sống trong đó tạo thành lớp thảm thực vật có tác dụng chắn sóng tốt và bảo vệ cho các cây bé mới trồng phát triển. Sau này khi cây lớn thì không cần lục bình nữa, khi đó sẽ kéo lục bình lên diệt rồi làm phân hữu cơ cũng rất tốt cho trồng trọt".

Theo ông Nghi, sạt lở xảy ra có nhiều nguyên nhân và tùy thuộc vào tình hình địa điểm từng nơi mà dùng biện pháp khác nhau. Nếu sạt lở do sóng tàu đi lại chỉ cần dùng biện pháp dân gian như dùng cây và cỏ để giảm lực sóng đập vào bờ gây sạt lở. Còn với dòng chảy sâu thì giải pháp hữu hiệu là dùng công trình.

"Mình dùng lục bình chỉ có tác dụng làm hạn chế sóng của tàu thuyền đi qua, nâng cao ý thức của người dân. Sạt lở nó cũng như thiên tai, từ đó mọi người sẽ có ý thức hơn tham gia trồng cây chắn sóng bảo vệ bờ, như vậy mới làm giảm đi vấn đề sạt lở" - ông Nghi nhận định.

Trước đó trong ngày 7-8/7,  toàn tỉnh Tiền Giang ra quân trục vớt gần 240.000 m kênh, rạch, mương nội đồng có lục bình và các vật dụng cản trở lưu thông dòng chảy, với hơn 7.000 người là đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện, lực lượng vũ trang, các ban ngành, đoàn thể và người dân cùng tham gia.

Hiện tỉnh Tiền Giang có trên 1.200 km kênh, rạch bị lục bình bao phủ với diện tích hơn 9 triệu m2. Các đơn vị liên quan sẽ dùng ngân sách chi 1.000 đồng/m2 lục bình, ước tính tổng kinh phí hơn 8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, không lâu sau người dân tỉnh này cũng ngỡ ngàng vì tỉnh tiếp tục chi 1,2 tỉ đồng để... trồng lục bình vì cho rằng sẽ chống sạt lở.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh, dự án trồng lục bình làm kè ven sông đã triển khai 1 năm nay và sẽ tiếp tục nhân rộng với tổng kinh phí hơn 1,2 tỉ đồng. Tỉnh Tiền Giang hiện có 67 điểm sạt lở, tổng chiều dài hơn 6 km, mỗi năm đều phải tốn hàng chục tỉ đồng để khắc phục.

Theo Đất Việt

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo