Tin Mới

Tại sao bụng 'réo' mỗi khi đói?

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Mỗi khi đói, bụng bạn lại phát ra những tiếng ọc...ọc...ọc...Âm thanh ấy từ đâu ra?

Lý giải trên tờ Scientific American, Phó Giáo sư sinh lý học Mark A.W.Andrews (Mỹ) cho biết, đường tiêu hóa là một ống rỗng chạy từ miệng đến hậu môn và được bao bọc chủ yếu từ những lớp cơ trơn. Âm thanh óc ách phát ra từ bụng là do không khí, thức ăn, chất lỏng di chuyển trong quá trình co bóp của cơ trơn quanh ống tiêu hóa. Thức ăn sẽ cản bớt tiếng ồn trong dạ dày và ruột nên khi bụng rỗng, bạn sẽ nghe bụng phát tiếng kêu rõ hơn.

Các chuyên gia đã tiến hành một thí nghiệm để làm rõ hơn chu trình này. Họ sử dụng 1 quả bóng bay gắn ống khí và để một người đói bụng nuốt quả bóng ấy vào như nuốt thức ăn. Quả bóng đã được thổi đầy hơi khi xuống tới dạ dày. Điều đó chứng tỏ, nguyên nhân chính gây ra những âm thanh òng ọc chính là lượng khí không nhỏ trong bụng mỗi người. Những khí này thường bao gồm nito, oxy do chúng ta hít vào, carbon dioxit, hydro, methan do phân huỷ thức ăn sinh ra. Những tiếng kêu ọc ọc có ý nghĩa cho ta thấy hệ tiêu hóa của ta hoạt động tốt.

Cụ thể, lúc đói bụng, nhu động ruột tăng lên, dạ dày co bóp tiết ra dịch vị tiêu hóa. Nếu trong ruột có thức ăn, chúng sẽ cản bớt tiếng ồn trong dạ dày, còn ngược lại khi bụng rỗng - âm thanh phát ra sẽ kêu to hơn, và đương nhiên bạn sẽ nghe rõ tiếng sôi bụng. Các chuyên gia nói hiện tượng này là cách để cơ thể tự làm sạch, đẩy thức ăn thừa, vi khuẩn ra ngoài. Quá trình làm sạch kéo dài khoảng 10 - 20 phút và lặp lại sau 2 giờ - cho đến khi bụng được nạp thêm thức ăn.

Một số lời khuyên của chuyên gia để dạ dày khỏe hơn:

Không nên ăn quá no. Nếu ăn quá nhiều, hệ tiêu hóa sẽ buộc phải làm việc quá sức, bụng sẽ kêu thường xuyên hơn.

Hạn chế thức ăn khó tiêu. Một số loại chất bột (carb) có tính kháng tiêu hóa. Tuy nhiên bạn không nên kiêng chất bột hoàn toàn vì chúng cung cấp năng lượng và đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Bạn chỉ cần ăn chừng mực để tốt cho dạ dày mà vẫn giúp giảm tiếng kêu òng ọc trong bụng.

Nhận biết dấu hiệu bụng đói. Đừng quên rằng tình trạng bụng ”đánh trống” diễn ra cả khi bạn vừa ăn xong và khi đã lâu chưa ăn. Để tránh ăn quá nhiều và bụng kêu ầm lên, hãy học cách phân chia thời gian trong chế độ ăn thường ngày là cách tốt nhất để tuân thủ đúng và tránh ăn uống tùy tiện.

Ăn chậm và nhai kỹ. Những người nuốt nhiều không khí thường bị sôi bụng nhiều hơn những người khác. Nếu ăn quá nhanh hoặc nói chuyện nhiều khi ăn, bạn thường nuốt nhiều không khí vào bụng. Nên ăn chậm hơn để tránh tình trạng này.

Tập thể dục đều đặn. Lối sống ít vận động có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày, từ đó bụng thường phát ra âm thanh lớn. Hơn nữa, việc không tập luyện cũng tác động tiêu cực đến cân nặng và sức chịu đựng của cơ thể đối với một số thực phẩm gây đầy hơi và tiếng kêu trong bụng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo