Tin Mới

Tàu vũ trụ chở 3,4 tấn đồ tiếp tế lên ISS

Báo nói Ngày Nay
Tên lửa đẩy Antares mang theo tàu vũ trụ Cygnus đã được phóng lên từ cơ sở Wallops của NASA vào lúc 3h21 sáng hôm 16/2 theo giờ Hà Nội.

Con tàu chở 3.337 kg vật tư và thiết bị khoa học theo kế hoạch sẽ tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào 4h05 chiều mai, 18/2. Phi hành gia Andrew Morgan của NASA sẽ điều khiển các cánh tay robot của ISS để bắt Cygnus và tiến hành quá trình ghép nối. 

Đây là chuyến bay vận chuyển đồ tiếp tế thứ 13 đến ISS được thực hiện bởi công ty hàng không vũ trụ Northrop Grumman của Mỹ. Vụ phóng ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 9/2 nhưng bị hoãn chỉ vài phút trước khi cất cánh vì lỗi kỹ thuật. Nỗ lực phóng con tàu lần thứ hai vào ngày 14/2 một lần nữa bị hủy do điều kiện gió mạnh và phải lùi đến Chủ Nhật.

Vào thời điểm tàu vũ trụ Cygnus được phóng lên, trạm ISS đang bay cách Trái Đất 415 km, trên bầu trời phía tây Thái Bình Dương. Những thiết bị thí nghiệm mới sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu ảnh hưởng của vi trọng lực lên con người và các loại virus ăn vi khuẩn, cũng như tìm hiểu sự phát triển của tế bào xương, nhằm bảo vệ sức khỏe cho các phi hành gia làm việc lâu ngày bên ngoài không gian.

Chuyến bay hôm 16/2 cũng là lần đầu tiên một kính hiển vi điện tử, do công ty Voxa có trụ sở tại Seattle phát triển, được đưa lên ISS. Con tàu còn mang theo một hệ thống liên lạc mới cho module Columbus để nâng cấp băng thông, và một máy ảnh độ phân giải cao để thay thế cho thiết bị tương tự đã bị lỗi.

Cygnus dự kiến ở lại không gian cho đến tháng Năm. Khi trở về Trái Đất, con tàu sẽ mang theo khoảng 3.700 kg rác để xử lý. Northrop Grumman tiết lộ chuyến bay chở đồ tiếp tế tiếp theo sẽ được tiến hành vào tháng 10 năm nay, nhưng kế hoạch có thể thay đổi theo lịch trình của NASA.

Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo