Tin Mới

Tàu vũ trụ của SpaceX hạ cánh xuống Trái đất

(Ngày Nay) - Hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley đã đáp xuống Vịnh Mexico, kết thúc nhiệm vụ nghiên cứu trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS kéo dài 2 tháng.

Behnken và Hurley đã tách khỏi ISS vào thứ Bảy trên phi thuyền Crew Dragon và thực hiện chuyến đi kéo dài 21 giờ đồng hồ để trở về nước Mỹ.

Khu vực tàu vũ trụ đáp xuống trên Vịnh Mexico đã được phong tỏa nhiều cây số, một đội cứu hộ của NASA và SpaceX đã sử dụng cần cẩu để trục vớt phi thuyền và đưa hai phi hành gia tới nơi cách ly.

"Cảm ơn vì đã thực hiện những phần khó nhất và quan trọng nhất - đưa chúng tôi trở lại quỹ đạo và giúp chúng tôi về nhà", phi hành gia Bob Behnken gửi lời cảm ơn tới phòng điều khiển của SpaceX.

"Tôi rất tự hào khi là một phần của nỗ lực giúp đưa con người tới trạm vũ trụ", Doug Hurley nói trước khi được lên tàu cứu hộ.

Nhờ có bộ đẩy và hai bộ dù, tàu vũ trụ Crew Dragon đã có thể giảm tốc đồ từ 28,000km/h trên quỹ đạo xuống còn 563 km/h khi vào khí quyển và 24,1 km/h sau khi đáp xuống mặt nước.

Trong quá trình quay trở lại bầu khí quyển Trái đất, lớp vỏ ngoài của phi thuyền chịu được nhiệt độ cao tới 1.900 độ C.

Cặp đôi phi hành gia đã trải qua cuộc kiểm tra y tế trên bờ biển thành phố Pensacola trước khi được đưa đến Trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston, Texas.

Thành công của sứ mệnh lần này đã đánh dấu cột mốc quan trọng của công ty công nghệ SpaceX trong việc khai thác các chuyến bay thương mại lên vũ trụ.

Tàu vũ trụ Crew Dragon do SpaceX sản xuất đã được phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy vào ngày 31/5, đánh dấu lần đầu tiên nước Mỹ tự phóng tàu vũ trụ có người lái kể từ năm 2011.

Các quan chức của NASA cho biết tàu Crew Dragon đã ở trong tình trạng rất tốt khi "neo đậu" tại Trạm vũ trụ ISS, nơi các phi hành gia Behnken và Hurley tiến hành các thử nghiệm và theo dõi cách tàu vũ trụ này vận hành ngoài không gian.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo