Tin Mới

Tàu vũ trụ Soyuz MS-12 rời bệ phóng thành công

Ngày 14/3, tàu vũ trụ Soyuz MS-12 đã rời bệ phóng Baikonur mang theo một phi hành gia người Nga, Alexey Ovchinin, và hai phi hành gia người Mỹ, Christina Hammock Koch và Nick Hague đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

(Nguồn: NASA).

Đây là nhiệm vụ trong không gian có người lái thứ hai kể từ khi nó được khởi động vào tháng 10/2018, khi một trong những tên lửa đẩy giai đoạn đầu tiên gặp sự cố khoảng hai phút sau khi phóng đi và buộc phi hành đoàn phải hạ cánh khẩn cấp.

Ovchinin và Hague là những người thoát chết trong gang tấc ở lần phóng thứ nhất. Mạng sống của họ được bảo vệ bởi một hệ thống cứu hộ khẩn cấp tự động được gọi là SAS. Hệ thống đã tách một viên nang cùng với phi hành đoàn khỏi tên lửa và gửi nó trở lại mặt đất. Cả hai người phi hành gia đã hạ cánh an toàn và không bị thương về thể chất tại thời điểm đó.

Tháng 12/2018, một phi hành đoàn khác bao gồm phi hành gia người Nga Oleg Kononenko, người Canada David Saint-Jacques và Anne McClain từ NASA đã bay thành công vào quỹ đạo trong chuyến bay vào vũ trụ có người lái đầu tiên kể từ sau sự cố.

Phi hành đoàn lần này dự kiến sẽ ở trong không gian trong 204 ngày. Các phi hành gia cũng dự kiến sẽ tiến hành gần 50 thí nghiệm khoa học trong các lĩnh vực sinh học, hóa học và vật lý cũng như y học.

Nhiệm vụ này cũng đã chứng kiến phi hàng đoàn toàn nữ đầu tiên trong lịch sử. Dự kiến, Koch sẽ tham gia vào không gian vũ trụ cùng với McCain để thay pin mặt trời ISS vào ngày 29/3.

Theo Đại đoàn kết

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo