Tin Mới

Thủ đô Australia ban bố tình trạng khẩn cấp do hỏa hoạn

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại thủ đô Canberra của Australia khi các vụ cháy rừng đã lan đi nhanh chóng trong khu vực.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, người đứng đầu vùng thủ đô Andrew Barr cảnh báo Canberra đang trong tình trạng báo động cao vì các đám cháy hiện chiếm gần 8% tổng diện tích của toàn khu vực.

"Canberra hiện đang đối mặt với mối đe dọa cháy rừng tồi tệ nhất kể từ vụ cháy kinh hoàng năm 2003", ông Barr nhắc tới khu vực phía đông nam thủ đô, nơi có hơn 390.000 người sinh sống.

"Sự kết hợp của nhiệt độ cực cao, gió lớn và không khí khô sẽ khiến vùng ngoại ô ở phía nam của Canberra có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn trong những ngày tới, đám cháy này có thể trở nên rất khó lường, nó có thể trở nên không thể kiểm soát được", ông Barr nhận định.

Quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp dựa trên bản đồ dự đoán các vụ cháy rừng từ ngày 31/1 đến ngày 2/2, theo một tuyên bố của chính quyền thành phố Canberra.

Các nhà chức trách cũng kêu gọi công chúng "hoàn thành các kế hoạch đối phó khi hỏa hoạn xảy ra, ngay cả khi các bạn không gặp nguy hiểm ngay lập tức".

Theo Cục Khí tượng học của Australia, thời tiết nắng nóng vào thứ Bảy sẽ lên tới đỉnh điểm với nhiệt độ tối đa là 41 độ C.

"Trong 72 giờ tới, các con đường sẽ bị phong tỏa, người dân sẽ được sơ tán và bất kỳ hành động nào khác cần thiết để giữ an toàn cho cộng đồng của chúng tôi sẽ được thực hiện", Ủy viên Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp khu vực thủ đô Canberra - Georgeina Whelan, cho biết hôm thứ Sáu.

Kể từ khi mùa cháy rừng bắt đầu vào cuối tháng 7 năm ngoái, những vùng đất rộng lớn của Australia đã bị tàn phá bởi những vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Hơn 20 người đã thiệt mạng và hàng triệu mẫu đất đã bị phá hủy. New South Wales là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hỏng.

Các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney ước tính rằng hơn 1 tỷ động vật trên khắp đất nước đã bị ảnh hưởng bởi cháy rừng - có nghĩa là thiệt mạng, mất môi trường sống cũng như thiếu nước uống và thức ăn.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo