Tin Mới

TikTok trở thành ổ tin giả của bầu cử Mỹ

(Ngày Nay) - Có tới hàng nghìn video mang nội dung thuyết âm mưu và tin giả liên quan tới bầu cử Tổng thống Mỹ xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội TikTok.

Tại Mỹ, TikTok đã nổi lên như một nguồn cung cấp thông tin sai lệch về tình hình bầu cử, với nhiều video không chính xác hoặc gây hiểu lầm được phát tán vượt tầm kiểm soát.

Angelo Carusone, chủ tịch của công ty Media Matters và một chuyên gia về chủ nghĩa cực đoan và thông tin sai lệch, cho biết: “TikTok trong quá khứ đã là nơi sản sinh ra các báo cáo sai lệch lan truyền ngang hàng."

Kể từ ngày 3/11, đã có nhiều video chứa thông tin sai lệch về kết quả bầu cử xuất hiện trên TikTok, mỗi video thu hút hơn 200.000 lượt xem trước khi bị đội ngũ quản trị viên xóa bỏ.

Thông tin sai lệch trong các video này bao gồm những lời cáo buộc về việc nhiều lá phiếu bầu cho ứng viên Joe Biden đã bị giả mạo và những người làm công tác kiểm phiếu sẽ đánh dấu những phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump để chúng trở thành không hợp lệ.

Một số nội dung bắt nguồn từ những tài khoản có thiên hướng ủng hộ đảng Cộng hòa có tên Republican Hype House và The Republican Boys. Những tài khoản này lặp lại lời cáo buộc của ông Trump khi cho rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

TikTok đã nhanh chóng can thiệp khi gắn cờ một số video và yêu cầu một trong hai tài khoản đưa ra lời xin lỗi công khai.

“Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để bảo vệ tính toàn vẹn của nền tảng của mình khi cuộc bầu cử tiếp tục,” TikTok cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ xóa thông tin sai lệch về bầu cử thông qua công nghệ tự động hoặc báo cáo của người dùng và đối tác".

Theo ông Carusone, TikTok đã phản ứng tốt trước những nội dung sai lệch dù mới chỉ ra đời không lâu và thiếu kinh nghiệm kiểm duyệt. Việc để xuất hiện tràn lan các video mang nội dung sai lệch về bầu cử có thể là do TikTok không được coi là diễn đàn chia sẻ tin tức và thảo luận chính trị như Facebook và Twitter

Trong khi đó, Twitter đã gắn cờ hoặc xóa nội dung có thông tin sai lệch liên quan đến kết quả bầu cử trước khi chúng được đăng tải - bao gồm cả các tweet từ Tổng thống Trump.

Mạng xã hội này cũng đã giảm phạm vi tiếp cận của các tweet bị gắn cờ và loại bỏ các đề xuất như các chủ đề thịnh hành để giảm thiểu sự lan truyền của thông tin sai lệch. Tương tự, Facebook mới đây cũng đã xóa bỏ một hội nhóm kêu gọi các bang chiến trường ngừng kiểm phiếu .

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo