Tin Mới

Tìm ra động vật thích hợp để thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Theo các nhà nghiên Trung Quốc, luận chồn sương rất thích hợp để thử nghiệm vắcxin COVID-19.

Chồn sương. (Nguồn: vetvoice.com.au)

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đăng trên tạp chí Science số ra ngày 8/4, chồn sương có thể là mẫu động vật "sáng giá" để đánh giá thuốc kháng virus và vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ban đầu, virus SARS-CoV-2 được cho là có nguồn gốc từ loài dơi. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa thể xác định nguồn động vật trung gian lây truyền virus cũng như việc tiến hành thử nghiệm các biện pháp phòng, chống virus đối với người trên loài vật nào mang lại hiệu quả nhất.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân, Học viện Nông nghiệp Trung Quốc, đã đánh giá sự mẫn cảm của các loài động vật thí nghiệm khác nhau cũng như các động vật trong nước đối với virus, tập trung vào các loài vật trong đó có chồn sương, mèo, lợn, gà và vịt.

Kết quả là virus SARS-CoV-2 xâm nhập kém ở hầu hết các loài vật trừ chồn sương và mèo.

Virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào đường hô hấp trên của chồn sương và mèo già, không phải phổi. Việc này đã đưa chồng sương thành ứng cử viên thích hợp trong việc đánh giá thuốc kháng virus hoặc vắcxin phòng COVID-19.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng lưu ý do mèo rất dễ nhiễm virus, nên loài động vật này cần được theo dõi chặt chẽ trong các khu vực xảy ra dịch bệnh, để ngăn không cho nó trở thành vật chủ mới lây truyền virus.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo