Tin Mới

Tổng thống Brasil chỉ ra nguyên nhân gây cháy rừng Brasil

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Bolsonaro nói rằng chính phủ Brasil ý thức được về các vụ hỏa hoạn của rừng Amazon và đang có những hành động để cố gắng kiềm chế thảm họa này.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Jair Bolsonaro nói rằng nhiệt độ trên mức trung bình và thời tiết khô hạn đã dẫn đến các vụ hỏa hoạn ở khu vực rừng Amazon, đồng thời cho biết rằng ông đã điều động quân đội và các thiết bị để dập tắt các đám cháy.

Các vụ cháy rừng nghiêm trọng đã diễn ra tại rừng Amazon trong 3 tuần nay. Theo dữ liệu vệ tinh do Viện nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brasil (INPE) cung cấp, số vụ cháy rừng trong năm 2019 đã tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng thống Bolsonaro đã bị quy trách nhiệm cho việc khuyến khích nông dân và các doanh nghiệp khai thác gỗ trong rừng Amazon để lấy đất canh tác, nguyên nhân gián tiếp gây ra thảm họa cháy rừng.

Đáp lại các lời chỉ trích, ông Bolsonaro cho rằng các vụ cháy rừng có thể là lỗi của các tổ chức phi chính phủ.

"Theo tôi, hỏa hoạn ở Amazon có thể do các tổ chức phi chính phủ khởi xướng do họ không còn được chính phủ Brasil cung cấp ngân sách hoạt động. Họ muốn Brasil gặp rắc rối", ông Bolsonaro lập luận.

Các nhà vận động môi trường đã phủ nhận lời cáo buộc này và đổ lỗi cho các chính sách của chính phủ trong việc ủng hộ việc mở rộng khai thác và canh tác công nghiệp trong khu vực rừng Amazon.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo