Tin Mới

Trung Quốc dự báo virus corona có thể thành bệnh quen thuộc như cúm mùa

Báo nói Ngày Nay
Theo ông Wang Chen, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc: "Chủng virus corona mới rất có thể sẽ tồn tại lâu dài và gây ra một căn bệnh giống như cúm mùa".

Ngày hôm qua (19/2), Trung Quốc báo cáo số ca nhiễm Covid-19 trong ngày đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2 đến nay.

Dù tỉ lệ người nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Trung Quốc có xu hướng giảm, ông Wang Chen, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đồng thời cũng là một nhà khoa học đứng đầu nước này vẫn cảnh báo, thế giới cần chuẩn bị kỹ lưỡng trong trường hợp virus corona không biến mất mà tồn tại lâu dài với nhân loại.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình CCTV, ông Wang cho biết, dù Covid-19 và virus SARS đều dễ lây lan và có độc tính mạnh nhưng giữa chúng có một vài điểm khác biệt.

"Chủng virus corona mới rất có thể sẽ tồn tại lâu dài và gây ra một căn bệnh giống như cúm mùa", ông Wang nói.

Chính vì vậy, ông đề nghị các nhà khoa học phải chuẩn bị để thực hiện các nghiên cứu về coronavirus trong thời gian dài và đưa ra các phương án chữa bệnh lâm sàng.

Số liệu được Ủy ban Y tế Hồ Bắc công bố sáng 20/2 cho thấy, số ca nhiễm mới tại tỉnh này trong ngày 19/2 đã giảm mạnh. Cụ thể, 108 trường hợp tử vong và 349 ca mắc mới được báo cáo vào ngày 20/1. Những con số này cũng đã nâng tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc đại lục lên 75.643, tổng số ca tử vong ở Trung Quốc đại lục là 2.114.

Cũng theo Ủy ban Y tế Hồ Bắc, thêm 1.209 bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 được cho xuất viện trong ngày 19/2, nâng tổng số người khỏi bệnh lên con số 10.337. Hiện vẫn còn 43.745 trường hợp đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 9.128 trường hợp bị bệnh nặng và 2.050 trường hợp đặc biệt nặng.

Trong khi đó, du thuyền Diamond Princess (một tàu du lịch cập cảng ngoài khơi Yokohama, Nhật Bản) đang là địa điểm có số ca nhiễm bệnh lớn nhất bên ngoài Trung Quốc với trên 620 trường hợp được xác nhận. Con tàu này ban đầu có 3.100 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Đến ngày 16/2, hơn 300 thành viên người Mỹ được sơ tán khỏi tàu, trong đó có 14 người đã dương tính với virus corona.

Số liệu thống kê toàn thế giới: 75.643 trường hợp mắc, 2.122 ca tử vong trong đó có 8 ca ngoài Trung Quốc đại lục là: Philippines 1 người, Hồng Kông 2 người, Nhật Bản 1 người, Pháp 1 người, Đài Loan 1 người và Iran 2 người.

Theo Dân sinh

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo