Tin Mới

Vệ tinh 'made by Việt Nam' gửi về những bức ảnh thử nghiệm đầu tiên

Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã lần đầu tiên chụp ảnh thử nghiệm khu vực nước Mỹ bằng máy ảnh trung tâm của hệ máy ảnh phân cực TPI (Triple Polarization Imager) ở các dải phổ và điều kiện chụp khác nhau để thực hiện quá trình hiệu chỉnh. 

Thông tin được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đăng tải vào ngày 23/1 cho biết, vào khoảng 0h11 ngày 22/1/2019 (giờ Việt Nam), vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã lần đầu tiên chụp ảnh thử nghiệm khu vực nước Mỹ bằng máy ảnh trung tâm của hệ máy ảnh phân cực TPI (Triple Polarization Imager) ở các dải phổ và điều kiện chụp khác nhau để thực hiện quá trình hiệu chỉnh.

Hệ máy ảnh TPI của vệ tinh MicroDragon có nhiệm vụ quan sát, phát hiện độ bao phủ mây, đặc tính của sol khí, cải thiện hiệu chỉnh khí quyển…

Vệ tinh 'made by Việt Nam' gửi về những bức ảnh thử nghiệm đầu tiên - ảnh 1

Những bức ảnh thử nghiệm chưa qua xử lý đầu tiên của hệ máy ảnh TPI, được vệ tinh MicroDragon chụp 4 ngày sau phóng tại khu vực nước Mỹ. Ảnh: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Tiếp đó, vệ tinh MicroDragon đã lần thứ hai thử nghiệm chụp ảnh tại khu vực nước Úc ở độ cao khoảng 512km vào lúc 6h30 ngày 23/1/2019 (giờ Việt Nam).

Các máy ảnh được hiệu chỉnh lần này là hai máy ảnh của hệ máy ảnh quang học đa phổ – Spaceborne Multispectral Imager (SMI). Đây là thiết bị thực thi nhiệm vụ chính của vệ tinh dùng để chụp ảnh quan sát màu nước biển hỗ trợ các nghiên cứu nhằm đánh giá chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam.

Vệ tinh 'made by Việt Nam' gửi về những bức ảnh thử nghiệm đầu tiên - ảnh 2

Những bức ảnh thử nghiệm chưa qua xử lý đầu tiên của hệ máy ảnh SMI được vệ tinh MicroDragon chụp 5 ngày sau phóng tại khu vực nước Úc. Ảnh: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Toàn bộ dữ liệu mà vệ tinh MicroDragon chụp thử nghiệm đã được gửi qua trạm mặt đất tại Nhật Bản vào lúc 0h42 UTC phút ngày 23/1, tức 7h42 ngày 23/1 (giờ Việt Nam).

Sau khi giải mã, dữ liệu thu được là các ảnh đơn sắc tại các băng phổ khác nhau cho thấy bước đầu việc chụp ảnh đã thành công.

Vệ tinh 'made by Việt Nam' gửi về những bức ảnh thử nghiệm đầu tiên - ảnh 3

Vị trí vệ tinh MicroDragon khi thực hiện chụp ảnh thử nghiệm lần đầu tiên ở độ cao khoảng 512km trên bầu trời nước Mỹ.

Theo kế hoạch, lần lượt các máy ảnh còn lại cũng như toàn bộ hệ thống vệ tinh sẽ được hiệu chỉnh để tìm ra bộ tham số tối ưu khi vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo. Toàn bộ công việc này do các cán bộ tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phối hợp cùng các cán bộ của Trung tâm đang công tác tại Đại học Tokyo, Nhật Bản thực hiện trong 3 tháng tới.

Vệ tinh Microdragon có kích thước 50x50x50cm, nặng 50kg và có quỹ đạo 500km.

Microdragon sử dụng nguồn năng lượng được cung cấp bởi những tấm pin mặt trời với công suất phát lớn nhất của pin là 140W.

Microdragon được phóng vào vũ trụ ngày 18/1/2019

Theo Lao Động

Kéo xuống để xem tin tiếp theo