Tin Mới

Việt Nam sắp đón trận mưa sao băng đầu tiên của năm 2019

Rạng sáng 4/1, người yêu thiên văn tại Việt Nam có cơ hội ngắm hiện tượng thiên văn kỳ thú đầu tiên của năm - trận mưa sao băng Quadrantids.

Một trận mưa sao băng. (Ảnh: southwestgreetingcards)

Quadrantids là một trận mưa sao băng mức trung bình, với khoảng 40 sao băng mỗi giờ lúc cực điểm. Nó được cho là bắt nguồn từ các hạt bụi để lại bởi sao chổi đã “tuyệt chủng” 2003 EH1.

Sao băng Quadrantids thường xuất hiện từ ngày 1/1 đến 5/1 hằng năm. Năm nay, thời gian lý tưởng để quan sát là từ 2h sáng ngày 4/1, với trên 50 vệt sao băng mỗi giờ. Trước đó người xem có thể chiêm ngưỡng nhưng số lượng sao băng sẽ hạn chế hơn.

Chuyên gia khuyên người xem chỉ cần hướng mắt về trời đông bắc, khi chòm sao Bootes - tâm điểm của trận mưa sao băng lên cao. Lúc này ánh trăng không phải là trở ngại, nên nếu thời tiết thuận lợi như trời ít mây sẽ tạo điều kiện người xem chiêm ngưỡng toàn bộ trận mưa sao băng.

Mưa sao băng Quadrantids diễn ra khi Trái đất trên quỹ đạo của nó đi ngang qua vùng đá bụi vật chất để lại bởi tiểu hành tinh 2003 EH1.

Lời khuyên dành cho những bạn đọc muốn chiêm ngưỡng Quadrantid (Theo Time and Date):

1. Tìm một nơi ngắm cảnh cách xa ánh đèn thành phố.  Lưu ý là tại địa điểm này, đôi mắt của bạn có thể sẽ mất 15 đến 20 phút để làm quen với bóng tối.

2. Đừng quên mặc quần áo ấm để bảo vệ sức khỏe, đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái, đặc biệt nếu bạn dự định ở ngoài lâu.

3. Mang theo một chiếc chăn hoặc một chiếc ghế thoải mái khi bạn ngắm sao băng cũng là một ý tưởng không tồi.

4. Sử dụng bản đồ để xác định vị trí xem rõ nhất trận mưa sao băng.

Theo VTC News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo