Tin Mới

Voi châu Phi vẫn bị đe dọa dù nạn săn trộm đã suy giảm

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tỷ lệ săn trộm voi ở châu Phi đã bắt đầu giảm sau khi đạt đến đỉnh điểm vào năm 2011, một nhóm các nhà khoa học quốc tế kết luận.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết quần thể voi của "Lục địa đen" vẫn bị đe dọa nếu các chính phủ không tiếp tục hành động để giải quyết tình trạng nghèo đói, tham nhũng và nhu cầu tiêu thụ ngà voi.

Nghiên cứu cho thấy sự suy giảm tỷ lệ tử vong hàng năm của voi châu Phi từ mức cao nhất ước tính trên 10% vào năm 2011 xuống dưới 4% vào năm 2017

Ước tính có khoảng 350.000 con voi còn sót lại ở châu Phi, trong khi đó có khoảng 10-15.000 con bị giết bởi những kẻ săn trộm.

Với tốc độ săn trộm hiện nay, voi có nguy cơ bị xóa sổ khỏi tự nhiên, chỉ sống sót trong các khu bảo tồn vốn được bảo vệ nghiêm ngặt.

Một trong những tác giả của nghiên cứu - Tiến sĩ Colin Beale, từ Khoa Sinh học của Đại học York (Canada) cho biết: "Chúng tôi đang chứng kiến sự suy giảm của nạn săn trộm, đây rõ ràng là tin tức tích cực, nhưng số lượng voi vẫn giảm dần theo thời gian".

Nhóm nghiên cứu cho biết không thể nói liệu lệnh cấm buôn bán ngà voi được ban hành ở Trung Quốc vào năm 2017 có ảnh hưởng đến các số liệu hay không khi giá ngà bắt đầu giảm trước lệnh cấm và có thể phản ánh sự suy thoái trong nền kinh tế Trung Quốc.

"Chúng ta cần giảm nhu cầu ở châu Á và cải thiện sinh kế của những người dân ở châu Phi; đây là hai mục tiêu lớn nhất để đảm bảo sự tồn tại lâu dài của loài voi", tiến sĩ Beale nói thêm.

Lisa Rolls Hagelberg, Trưởng phòng Quan hệ Đại sứ & Truyền thông Động vật hoang dã, Môi trường của Liên Hợp Quốc, cho biết: "Việc đảm bảo một tương lai cho voi hoang dã và vô số các loài khác, sẽ đòi hỏi luật pháp và các nỗ lực thực thi mạnh mẽ hơn. Để thành công lâu dài, các chính phủ cần ưu tiên việc can thiệp nhằm thay đổi hành vi và nhận thức của xã hội".

Theo Science Daily

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo