Tin Mới

Vương quốc Anh tái lập đàn bò rừng châu Âu

(Ngày Nay) - Khoảng 10.000 năm sau khi bò rừng thảo nguyên bị tuyệt chủng tại Vương quốc Anh, các nhà bảo tồn đang hy vọng có thể "phục hưng" giống loài này và môi trường tự nhiên.

Bò rừng thảo nguyên cổ đại từng sinh sống trên vùng đất mà sau này trở thành nước Anh. Loài này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một hệ sinh thái bền vững cho các loài động, thực vật xung quanh.

Hiện tại, các nhà bảo tồn của Vương quốc Anh đang tìm cách đưa một họ hàng gần của loài bò rừng thảo nguyên là bò rừng châu Âu trở lại các khu rừng của nước này.

Dự án "Wilder Blean" trị giá 1,4 triệu USD, được tài trợ bởi quỹ People's Postcode Lottery Dream, nhằm mục đích thả một đàn bò rừng châu Âu vào rừng West Blean, gần thành phố Canterbury ở phía đông hạt Kent, vào mùa xuân năm 2022.

Đàn bò này sẽ đến từ Hà Lan hoặc Ba Lan, các quốc gia từng thành công trong việc tái lập các đàn bò hoang dã. Theo dự kiến, sẽ có 4 con bò, bao gồm 1 đực và 3 cái, được đưa tới rừng West Blean, quá trình nhân giống tự nhiên sẽ giúp tăng số lượng cho đàn bò này trong tương lai.

Theo tổ chức Kent Wildlife Trust - đơn vị hỗ trợ dự án, bò rừng là "kỹ sư của hệ sinh thái" và loài này "có những tác động tích cực tới môi trường xung quanh theo cách mà không loài động vật nào có thể làm được".

"Chúng ăn vỏ cây và lăn mình trong bụi đất, giúp phát tán hạt giống và tạo nguồn thức ăn cho các loài động vật khác", theo Kent Wildlife Trust. "Đây là nhân tố mà các khu rừng tại nước Anh đã thiếu trong hàng nghìn năm qua. Việc đưa loài bò rừng trở lại giúp khôi phục môi trường sống cho các loài động vật tại đây".

Vương quốc Anh là một trong những quốc gia có hệ sinh thái mất cân bằng nhất thế giới, theo Quỹ Động vật hoang dã Thế giới. Hơn 1/7 số lượng các loài vật bản địa tại nước này đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng.

"Dự án Wilder Blean sẽ chứng minh rằng một giải pháp dựa vào thiên nhiên hoang dã sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và thiên nhiên mà chúng ta hiện đang phải đối mặt", Paul Hadaway, giám đốc bảo tồn tại Kent Wild Trust cho biết.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo