Tin Mới

Vượt Nga và Mỹ, Trung Quốc là nước đầu tiên đưa tàu thăm dò lên vùng tối Mặt Trăng

Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, Trung Quốc phóng thành công tàu thăm dò lên Mặt Trăng trong nỗ lực nghiên cứu vùng tối của hành tinh này.

Hình ảnh mô phỏng Hằng Nga 4 trên Mặt Trăng. (Ảnh: CASC)

Lúc 2h23 sáng 8/12 (giờ địa phương), tên lửa Trường Chinh mang theo tàu vũ trụ Hằng Nga 4 được phóng đi từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Với Hằng Nga 4, Trung Quốc trở thành nước đầu tiên thực hiện thành công nhiệm vụ đổ bộ lên vùng tối của Mặt trăng, khu vực đối diện với vùng sáng của Trái Đất và chưa được khám phá.

Nếu mọi thứ đúng kế hoạch, Hằng Nga 4 sẽ hạ cánh ở vùng tối của Mặt Trăng vào đầu tháng 1 trước khi thực hiện nhiệm vụ được các nhà khoa học Trung Quốc gửi gắm. Cụ thể, con tàu sẽ bay vào quỹ đạo Mặt Trăng, đáp xuống bằng động cơ đẩy trong tuần đầu tiên của tháng 1.

Sau cú tiếp đất thành công, Hằng Nga 4 sẽ bắt đầu triển khai xe thám hiểm có thể di chuyển trên bề mặt gồ ghề, giúp các nhà khoa học tìm hiểu sâu hơn về quá trình hình thành, lịch sử, các yếu tố địa chất, khoáng vật, cấu trúc và môi trường xung quanh Mặt Trăng.

Các thông tin quan trọng này sẽ chuyển về Trái Đất thông qua vệ tinh Queqiao quay xung quanh vùng tối của Mặt Trăng được phóng lên từ tháng 5.

Bên cạnh các nhiệm vụ trên, Hằng Nga 4 được ủy thác mang theo 3 kg hạt giống khoai tây và hoa cải để phục vụ cho thí nghiệm "sinh quyển thu nhỏ trên Mặt Trăng" nhằm xác định sinh vật có thể phát triển trên hành tinh này hay không.

Vụ phóng mới đây thể hiện tham vọng ngày càng lớn của Trung Quốc trong nỗ lực trở thành một cường quốc không gian, cạnh tranh với Nga, Liên minh châu Âu và Mỹ. Năm 2013, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3 sau Mỹ và Liên Xô phóng thành công tàu thám hiểm lên Mặt Trăng.

 

 

Theo VTC News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo