Khởi tố vụ đưa người Trung Quốc trái phép vào TP.HCM

(Ngày Nay) - Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Theo thông tin từ báo Pháp luật TP.HCM, ngày 29/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép. Đơn vị cũng tạm giữ Phùng Thế Anh (24 tuổi) và Vàng Seo Xóa (31 tuổi, cùng trú tại Lào Cai) để điều tra, làm rõ.

Thông tin ban đầu, rạng sáng 16/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai phát hiện 4 người Trung Quốc lên xe taxi đi từ hướng biên giới vào nội địa.

Ngay lập tức, đơn vị phối hợp cùng tổ công tác thuộc Cục CSGT dừng chiếc xe này tại trạm soát vé trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, yêu cầu lái xe đưa người, phương tiện về trụ sở.

Tại đây, 4 công dân Trung Quốc khai nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tới TP.HCM làm thuê cho xưởng may.

Quá trình điều tra, lực lượng biên phòng đã triệu tập Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa, đây là 2 nghi phạm đã cấu kết với những người Trung Quốc để tổ chức đưa người vượt biên giới trái phép vào Việt Nam.

Khởi tố vụ đưa người Trung Quốc trái phép vào TP.HCM ảnh 1

Hai nghi phạm Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa. Ảnh: CAND

Báo Thanh niên đưa tin, sau khi triệu tập làm việc, Phùng Thế Anh khai từng là lái xe ở địa bàn TP.Lào Cai, có quan hệ với nhiều người Trung Quốc; còn Vàng Seo Xóa có nhà ở gần đường biên giới, thường xuyên qua lại Trung Quốc mua phân bón về trồng chuối, cũng có liên hệ với một số người Trung Quốc. Khoảng cuối tháng 6, qua phần mềm gọi điện thoại WeChat, Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa được các đối tượng người Trung Quốc nhờ đưa người vượt biên, trốn tránh các chốt kiểm soát biên phòng để vào TP.Lào Cai, sau đó tiếp tục thuê xe đi vào TP.HCM làm việc.

Do thông thạo địa hình biên giới, Vàng Seo Xóa lợi dụng thời điểm đêm tối và buổi trưa khi lực lượng biên phòng hai nước sơ hở để dẫn đường cho các nhóm người Trung Quốc vượt biên sang Lào Cai. Mỗi người vượt biên thành công, Xóa được nhận tiền công là 500 nhân dân tệ (khoảng 2 triệu đồng).

Sau đó, nhóm người vượt biên được Xóa bàn giao cho Phùng Thế Anh và tiếp tục thuê xe ô tô cho các đối tượng đi vào TP.HCM với giá 7.000 tệ (khoảng 21 triệu đồng) cho loại xe 7 chỗ và 12.000 nhân dân tệ (khoảng 36 triệu đồng) cho loại xe 16 chỗ.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa câu móc với nhiều đối tượng cả trong và ngoài nước để tạo lập đường dây đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới, không chỉ ở Lào Cai mà còn ở một số tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
Seoul cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Bước chân người mù tại Seoul
(Ngày Nay) - Vào ban đêm những năm 1880, đường phố Seoul thuộc về phụ nữ. Nam giới, với rất ít trường hợp ngoại lệ, buộc phải ở trong nhà bởi lệnh giới nghiêm, và điều này cho phép phụ nữ có thể đi lại trên đường tương đối an toàn, tránh khỏi tầm nhìn của nam giới. Ngoài phụ nữ, một nhóm đối tượng khác cũng có thể đi lại tự do trên phố ở khung giờ đó là những người mù.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.