Khốn khổ vỉa hè!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nếu đủ điều kiện, có lẽ ai cũng mong muốn có một công việc tốt hơn, ai cũng muốn thành phố mình đang sinh sống văn minh và sạch đẹp. Nhưng có những người, nếu không ra đường thì sẽ đến đâu để có thể lần hồi duy trì cuộc sống của gia đình? Bởi sau những gánh bún riêu, sau hàng mớ áo quần cũ, sau những quả dưa hấu bể vụn… là những miệng ăn.
Tác giả Bùi Kiều Trang.
Tác giả Bùi Kiều Trang.

Nơi tôi sống có một ngã tư cạnh công viên, cạnh công viên là khu dân cư, cạnh khu dân cư có chợ. Và bao giờ cũng vậy, không gì “thiên thời, địa lợi” hơn cho những người bán hàng rong quanh quẩn ở đây mưu sinh.

Hôm qua, khi về ngang ngang qua đây phải chứng kiến vài ba chiếc xe của đội Quản lý trật tự đô thị, trên xe dán dòng chữ "Vì một thành phố văn minh, sạch đẹp" rượt đuổi, thu giữ hàng hoá của người bán hàng rong trên vỉa hè.

Tôi đã chứng kiến cảnh một cô bán bún riêu khóc lóc, cô cố nài nỉ xin lại chiếc xe đang bị các anh dân phòng kéo lê và cuối cùng quẳng lên xe thu dọn; Một đôi vợ chồng hốt lấy hốt để số quần áo "sida" treo phất phơ trên cây sào tạm bợ. Có cái được, có cái mất lại còn phải giật kéo với mấy cậu thanh niên trẻ, ngực đeo bảng tên, tay cầm dùi cui làm nhiệm vụ; Một bác bán dưa hấu nổ máy mãi không được đành đẩy bộ vội chiếc xe ba gác vừa đi, vừa chạy, một phụ nữ lấm lem còng lưng đẩy từ sau; Và một xe khoai chiên, một xe treo đầy bong bóng bay đủ màu gọn gàng hơn, len lỏi trốn chạy, họ vừa chạy vừa báo hiệu cho những người ở phía trên thu dọn, chạy cùng...

Có đôi lúc, tôi không thể nào hiểu được, người ta nghĩ gì khi đối đãi với những người lao động nghèo, những người mưu sinh vất vả, những người thu nhập thấp như là một cái u nhọt cần loại bỏ đi để cho xứng với cái gọi là văn minh – xanh - sạch - đẹp.

Đành rằng, vi phạm quy định ắt sẽ bị xử lý. Biết sẽ bị xử lý nhưng tại sao những người nghèo khó kia vẫn đẩy xe ra đường đối mặt với lực lượng chức năng? Nếu không nhìn sâu hơn thì mãi mãi không thể trả lời rạch ròi đúng hay sai với họ. Bởi nó không dừng lại ở chuyện vặt vãnh lấn chiếm lòng lề đường. Câu chuyện này mang tầm vóc lớn hơn, liên quan đến an sinh cho người nghèo, liên quan đến cơ hội tiếp cận những thành quả xã hội của cả quốc gia.

Mưu sinh và di chuyển là quyền tự do của hầu hết con người trong cuộc sống này, bởi thế cho nên khi đói kém chực chờ thì tự khắc họ phải lao ra đường kiếm sống. Hãy đi ngang qua các con đường, khu phố sầm uất tại trung tâm thành phố sẽ thấy các hàng quán, nhà hàng, ki-ot… đồng loạt đóng cửa, trả mặt bằng. Đủ biết đời sống đang khó khăn thế nào. Trải qua hai đợt Covid-19, rất nhiều người đã không còn gắng gượng được.

Tôi đã viết rất nhiều phóng sự về những người nghèo nhập cư, tôi đã gặp rất nhiều người vì hai trận dịch lịch sử vừa qua mà thất nghiệp, họ buộc phải lao ra đường mưu sinh, chọn lựa công việc tay chân thay vì ngồi phòng máy lạnh. Tại sao họ cũng đóng thuế mà không được đối xử công bằng như bao công dân khác? Sự phân công lao động kém cỏi, tình trạng thất nghiệp và thừa thãi lao động, không hỗ trợ kịp thời cho những người nghèo khi có biến cố xảy ra một phần là lỗi của cơ quan quản lý chứ không riêng gì từ những người muốn kiếm đồng tiền chính đáng từ gánh hàng rong, nương tựa vỉa hè. Tất nhiên, đây không phải là lý do để biện minh cho sự vi phạm nhưng nó đã phần nào phản ánh được góc khuất của cuộc sống mà những người nghèo kia chỉ là nạn nhân.

Liệu trong chúng ta, ai đủ lạnh lùng trách cô bán bún riêu đã vi phạm quy định? Ai đủ dũng cảm nhìn vào đôi mắt ông lão bán dưa hấu đỏ hoe khi nhặt nhạnh những quả dưa vụn vỡ xem còn, xem mất? Hàng rong, vỉa hè đôi khi chính là lẽ sinh tồn, là đường đến trường của con cái, là an sinh của cha mẹ già.

Nếu có điều kiện, có lẽ họ cũng mong muốn có một công việc tốt hơn, họ cũng muốn thành phố mình đang sinh sống văn minh và sạch đẹp. Nhưng nếu không ra đường thì sẽ đến đâu để có thể lần hồi duy trì cuộc sống của gia đình? Bởi sau những gánh bún riêu, sau hàng mớ áo quần cũ, sau những quả dưa hấu bể vụn… là những miệng ăn.

Mà lại vào thời điểm này, đầu đường cuối phố, những bản nhạc Xuân đã cất lên rộn ràng.

Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.