Khốn khổ vỉa hè!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nếu đủ điều kiện, có lẽ ai cũng mong muốn có một công việc tốt hơn, ai cũng muốn thành phố mình đang sinh sống văn minh và sạch đẹp. Nhưng có những người, nếu không ra đường thì sẽ đến đâu để có thể lần hồi duy trì cuộc sống của gia đình? Bởi sau những gánh bún riêu, sau hàng mớ áo quần cũ, sau những quả dưa hấu bể vụn… là những miệng ăn.
Tác giả Bùi Kiều Trang.
Tác giả Bùi Kiều Trang.

Nơi tôi sống có một ngã tư cạnh công viên, cạnh công viên là khu dân cư, cạnh khu dân cư có chợ. Và bao giờ cũng vậy, không gì “thiên thời, địa lợi” hơn cho những người bán hàng rong quanh quẩn ở đây mưu sinh.

Hôm qua, khi về ngang ngang qua đây phải chứng kiến vài ba chiếc xe của đội Quản lý trật tự đô thị, trên xe dán dòng chữ "Vì một thành phố văn minh, sạch đẹp" rượt đuổi, thu giữ hàng hoá của người bán hàng rong trên vỉa hè.

Tôi đã chứng kiến cảnh một cô bán bún riêu khóc lóc, cô cố nài nỉ xin lại chiếc xe đang bị các anh dân phòng kéo lê và cuối cùng quẳng lên xe thu dọn; Một đôi vợ chồng hốt lấy hốt để số quần áo "sida" treo phất phơ trên cây sào tạm bợ. Có cái được, có cái mất lại còn phải giật kéo với mấy cậu thanh niên trẻ, ngực đeo bảng tên, tay cầm dùi cui làm nhiệm vụ; Một bác bán dưa hấu nổ máy mãi không được đành đẩy bộ vội chiếc xe ba gác vừa đi, vừa chạy, một phụ nữ lấm lem còng lưng đẩy từ sau; Và một xe khoai chiên, một xe treo đầy bong bóng bay đủ màu gọn gàng hơn, len lỏi trốn chạy, họ vừa chạy vừa báo hiệu cho những người ở phía trên thu dọn, chạy cùng...

Có đôi lúc, tôi không thể nào hiểu được, người ta nghĩ gì khi đối đãi với những người lao động nghèo, những người mưu sinh vất vả, những người thu nhập thấp như là một cái u nhọt cần loại bỏ đi để cho xứng với cái gọi là văn minh – xanh - sạch - đẹp.

Đành rằng, vi phạm quy định ắt sẽ bị xử lý. Biết sẽ bị xử lý nhưng tại sao những người nghèo khó kia vẫn đẩy xe ra đường đối mặt với lực lượng chức năng? Nếu không nhìn sâu hơn thì mãi mãi không thể trả lời rạch ròi đúng hay sai với họ. Bởi nó không dừng lại ở chuyện vặt vãnh lấn chiếm lòng lề đường. Câu chuyện này mang tầm vóc lớn hơn, liên quan đến an sinh cho người nghèo, liên quan đến cơ hội tiếp cận những thành quả xã hội của cả quốc gia.

Mưu sinh và di chuyển là quyền tự do của hầu hết con người trong cuộc sống này, bởi thế cho nên khi đói kém chực chờ thì tự khắc họ phải lao ra đường kiếm sống. Hãy đi ngang qua các con đường, khu phố sầm uất tại trung tâm thành phố sẽ thấy các hàng quán, nhà hàng, ki-ot… đồng loạt đóng cửa, trả mặt bằng. Đủ biết đời sống đang khó khăn thế nào. Trải qua hai đợt Covid-19, rất nhiều người đã không còn gắng gượng được.

Tôi đã viết rất nhiều phóng sự về những người nghèo nhập cư, tôi đã gặp rất nhiều người vì hai trận dịch lịch sử vừa qua mà thất nghiệp, họ buộc phải lao ra đường mưu sinh, chọn lựa công việc tay chân thay vì ngồi phòng máy lạnh. Tại sao họ cũng đóng thuế mà không được đối xử công bằng như bao công dân khác? Sự phân công lao động kém cỏi, tình trạng thất nghiệp và thừa thãi lao động, không hỗ trợ kịp thời cho những người nghèo khi có biến cố xảy ra một phần là lỗi của cơ quan quản lý chứ không riêng gì từ những người muốn kiếm đồng tiền chính đáng từ gánh hàng rong, nương tựa vỉa hè. Tất nhiên, đây không phải là lý do để biện minh cho sự vi phạm nhưng nó đã phần nào phản ánh được góc khuất của cuộc sống mà những người nghèo kia chỉ là nạn nhân.

Liệu trong chúng ta, ai đủ lạnh lùng trách cô bán bún riêu đã vi phạm quy định? Ai đủ dũng cảm nhìn vào đôi mắt ông lão bán dưa hấu đỏ hoe khi nhặt nhạnh những quả dưa vụn vỡ xem còn, xem mất? Hàng rong, vỉa hè đôi khi chính là lẽ sinh tồn, là đường đến trường của con cái, là an sinh của cha mẹ già.

Nếu có điều kiện, có lẽ họ cũng mong muốn có một công việc tốt hơn, họ cũng muốn thành phố mình đang sinh sống văn minh và sạch đẹp. Nhưng nếu không ra đường thì sẽ đến đâu để có thể lần hồi duy trì cuộc sống của gia đình? Bởi sau những gánh bún riêu, sau hàng mớ áo quần cũ, sau những quả dưa hấu bể vụn… là những miệng ăn.

Mà lại vào thời điểm này, đầu đường cuối phố, những bản nhạc Xuân đã cất lên rộn ràng.

Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.