Không có chuyện 4 thanh niên bị cấm về quê tránh dịch, phải làm lều ngủ bên đường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 16/8, ông Bùi Tiến Thanh, Giám đốc Sở Y tế, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu cho biết, thông tin Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh không cho 4 công dân người Lai Châu về từ vùng dịch vào địa bàn, phải ngủ ven đường giữa mưa là sai sự thật.
Không có chuyện 4 thanh niên bị cấm về quê tránh dịch, phải làm lều ngủ bên đường

Cụ thể, tối 15/8, nhiều trang mạng cá nhân đưa thông tin “đừng để kiên quyết chống dịch thành vô cảm xa dân”, “vượt hàng trăm cây số, nhóm thanh niên phải ngủ ven đường”… nhằm bôi nhọ cá nhân và thành quả chống dịch COVID-19 của nhân dân Lai Châu.

Theo Giám đốc Sở Y tế Lai Châu, ngày 15/8/2021, Chốt kiểm dịch COVID-19 số 2, tại xã Mường Kim, huyện Than Uyên có 3 công dân đã trốn khỏi thành phố Hà Nội (nơi đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) gồm: Lò Văn Nguyên (địa chỉ xã Hua Nà, huyện Than Uyên), Lò Văn Thương (địa chỉ xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên), Lò Văn Luấn (địa chỉ xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên).

Ban Chỉ đạo COVID-19 huyện Than Uyên đã xác minh, 3 công dân đã trốn từ thành phố Hà Nội lên huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang từ ngày 12/8/2021 và di chuyển từ tỉnh Bắc Giang về tỉnh Lai Châu bằng xe máy. Ba công dân khai báo gian dối về lịch trình của mình trong 14 ngày qua (cố tình khai báo từ huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để được đi qua các Chốt kiểm dịch COVID-19 của các tỉnh).

Trong thời gian chờ Chốt xác minh cụ thể, các trường hợp trên đã bỏ đi. Sau khi biết được vị trí của 3 công dân nêu trên, đại diện Chốt đã đến hỗ trợ, cung cấp lương thực, đồ uống; yêu cầu chấp hành quy định về phòng chống dịch. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt hành chính và đưa vào khu cách ly tập trung đúng quy định.

Thời gian qua, tỉnh Lai Châu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg, Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội khóa XV, trong đó yêu cầu thực hiện đúng nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”; dứt khoát không để người dân tự phát rời khỏi địa bàn đang có dịch làm lây lan sang các địa bàn, địa phương khác.

Đa số các công dân của tỉnh Lai Châu đã chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch nêu trên. Tuy nhiên, từ ngày 06/8/2021 đến nay thì nhiều công dân không tuân thủ quy định tại Nghị quyết số 86/NQ-CP, trở về địa phương, khai báo y tế gian dối, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, nhất là sự quá tải trong các khu cách ly tập trung (các khu cách ly tiếp nhận 131 công dân tại các vùng đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, chưa kể công dân nhập cảnh qua biên giới và các trường hợp F khác).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu đề nghị các công dân đang ở trên các địa bàn thuộc phạm vi của Chỉ thị số 16/CT-TTg và Nghị quyết số 86/NQ-CP nêu trên thực hiện nghiêm quy định “ai ở đâu thì ở đó”, góp phần cùng cả nước và tỉnh chiến thắng dịch bệnh.

Trong khi dịch COVID-19 ở các địa phương khác trong cả nước đang diễn biến phức tạp, tỉnh Lai Châu lại là một trong số ít địa phương không có ca bệnh thứ phát. Người dân Lai Châu phấn khởi vì được bảo vệ an toàn.

Có được kết quả này, thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh Lai Châu đã nỗ lực ngày đêm triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tại chốt kiểm dịch từ dọc tuyến biên giới cho đến cửa ngõ vào địa bàn, các khu cách ly tập trung và nhận được sự ủng hộ vào cuộc của nhân dân trong tỉnh.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).