Bài trí phòng ngủ hợp mệnh vợ chồng

0
Chia sẻ

Tôi sinh năm 1983, tuổi Quý Hợi và vợ sinh năm 1984, tuổi Giáp Tý. Sắp tới vợ chồng tôi có ý định sửa sang lại phòng ngủ nhưng chưa biết nên dùng màu sắc nào cho hài hòa và hợp mệnh, hợp tuổi nên kính nhờ mục Phong Thủy của Ngaynay.vn tư vấn giúp.
Tôi sinh năm 1983, tuổi Quý Hợi và vợ sinh năm 1984, tuổi Giáp Tý. Sắp tới vợ chồng tôi có ý định sửa sang lại phòng ngủ nhưng chưa biết nên dùng màu sắc nào cho hài hòa và hợp mệnh, hợp tuổi nên kính nhờ mục Phong Thủy của Ngaynay.vn tư vấn giúp.
(Độc giả Phan Thiên - Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời:

Khái niệm ngũ hành và màu sắc trong phong thủy cổ điển mang một sắc thái để đoán định cát hung. Nguyên tắc để lựa chọn ngũ hành, màu sắc theo phong thủy, là chúng ta phải theo nguyên lý Ngũ hành Tương Sinh, Tương Khắc, bản thân cần sinh thì dùng sinh trợ (Sinh ta - Ấn), bản thân cần khắc thì dùng khắc (Ta Khắc- Tài) hoặc (Khắc Ta - Quan)...

Các bạn cần lưu ý rằng cái gì thái quá thì tất sẽ suy, đó là quy luật của tự nhiên, bạn mệnh Mộc nhưng bạn cần Mộc hay không cần Mộc, nếu bạn dư Mộc rồi mà sơn màu Mộc là thất bại.

Bài trí phòng ngủ hợp mệnh vợ chồng - anh 1
Theo nguyên lý ngũ hành, môi trường gồm 5 yếu tố Kim (kim loại), Thủy (nước), Mộc (cây cỏ), Hỏa (lửa), Thổ (đất) và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng. Kim gồm màu sáng và những sắc ánh kim; Mộc có màu xanh, màu lục; Thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đen; Hỏa có màu đỏ, màu tím; Thổ gồm màu nâu, vàng, cam…

Tính tương sinh của ngũ hành gồm Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Tính tương khắc của ngũ hành là Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Tương sinh, tương khắc hài hòa, hợp lý sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy cũng như trong cảm nhận thông thường của chúng ta theo thuật phong thủy.

Theo dịch lý phương Đông thì phối màu nội thất thường lưu ý theo hai phép tương khắc và tương sinh. Tương sinh thì lấy màu trội của mệnh chủ và hai màu trước – sau tương sinh với mệnh chủ để phối. Còn màu xung khắc thì ít dùng hoặc dùng hạn chế.

Ví dụ, gia chủ mệnh thổ thì hai màu trước và sau tương sinh là hoả và kim, còn hai màu khắc là thuỷ và mộc.

Từ nguyên lý đó, bạn có thể phối màu và trang trí tường nội thất nhà mình theo nguyên tắc sinh tháng – khắc giáng. Tức là tương sinh thì đi từ dưới lên trên, từ màu nền sinh màu tường, màu tường này lại tiếp tục sinh màu trần. Còn tương khắc thì ngược lại, đi từ trên xuống dưới, tức màu trần khắc với màu tường, màu này lại tiếp tục khắc xuống màu nền là hợp phong thuỷ.

Bài trí phòng ngủ hợp mệnh vợ chồng - anh 2
Như tuổi của bạn là tuổi có mệnh đại hải thuỷ còn vợ mệnh hải trung kim thì bạn có thể chọn cách phối tương sinh cho phòng của mình. Tức là nếu nền nhà, bạn sử dụng dùng sàn gỗ (mộc – sinh hoả) thì tường sẽ dùng màu là tương sinh từ hành của chồng, tức là màu vàng của hành thổ, còn màu trần sẽ có tông màu trắng nhạt (thổ sinh kim). Nói cách khác, hai vợ chồng bạn không nên dùng màu của hành hoả (vì mệnh chồng là thuỷ khắc hoả, còn hoả sẽ khắc mệnh vợ là kim) mà dùng màu tương sinh với kim và thuỷ là thổ và kim, còn sàn gỗ vốn là hành mộc thì giữ nguyên.

Bạn cũng có thể dùng giấy dán tường có dạng lượn sóng, đóng tấm thạch cao lên tường và trần với gam màu xám hoặc xanh dương đậm để thể hiện hành thuỷ trong phòng của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý đến “liều lượng” trang trí nên vừa phải và thích hợp với các đồ vật khác.

Chúc các bạn có một căn phòng như ý!

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu