Thủ tục mượn tuổi xây nhà tránh vận hạn những năm phạm sao xấu

0
Chia sẻ

Sau nhiều năm làm ăn tích góp, năm nay vợ chồng tôi có ý định mua đất và xây dựng nhà. Nhưng lại có nhiều người nói năm nay chúng tôi không được tuổi, không nên xây nhà làm chúng tôi rất phân vân.

Sau nhiều năm làm ăn tích góp, năm nay vợ chồng tôi có ý định mua đất và xây dựng nhà. Nhưng lại có nhiều người nói năm nay chúng tôi không được tuổi (chồng tôi sinh năm 1976, tôi sinh năm 1982), không nên xây nhà làm chúng tôi rất phân vân. Vậy tôi xin nhờ các chuyên gia tư vấn giúp chúng tôi xem năm nay chúng tôi có thể xây nhà không và chúng tôi hợp với hướng nhà nào? Nếu chúng tôi vẫn cần xây nhà vào năm nay thì có phương án nào tối ưu không? Cảm ơn các chuyên gia.

Phan Minh Thư ( Thành phố Việt Trì – Phú Thọ)

Trả lời

Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”. Vì vậy, việc xem tuổi xây nhà là xem theo tuổi đàn ông.

Trong quan điểm về phong thủy nói chung, ngoài việc xem phong thuỷ trong căn nhà thì việc chọn thời điểm xây nhà là vô cùng quan trọng. Khi đã chọn được vị trí tốt để xây nhà, thiết kế hướng và các yếu tố trong ngôi nhà phù hợp, thì công việc còn lại là xác định thời điểm xây nhà, tức là xác định yếu tố "Thiên Thời".

Nếu việc lựa chọn thời điểm xây dựng, tức ngày, giờ, tháng năm tốt sẽ khiến cho Phong Thuỷ nhà ở đã tốt càng tốt hơn gấp bội, gia chủ sẽ nhanh chóng thịnh vượng, tài vận hanh thông. Ngược lại, việc chọn năm, chọn tháng, ngày, giờ, xây nhà không tốt, nhất là vi phạm các cấm kỵ Phong Thuỷ thì làm giảm sự tốt đẹp của Phong Thuỷ ngôi nhà, những ảnh hưởng xấu đến mặt tài lộc, sức khỏe cho gia đình. Vì thế, việc chọn năm, tháng, thời điểm xây nhà là rất cần thiết.

Thủ tục mượn tuổi xây nhà tránh vận hạn những năm phạm sao xấu - anh 1

Nếu được thì nên chọn những người đứng tuổi, thọ, phúc lộc dồi dào, con cháu đông là tốt nhất cho việc mượn tuổi xây nhà.

Khi tiến hành làm nhà, Gia chủ cần tránh những năm phạm: Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc. Bởi ba yếu tố trên đều mang lại những rủi ro bất ngờ trong quá trình xây dựng hoặc những tai hại về sau cho chủ nhà.

Nếu cả ba yếu tố trên đều không bị phạm là tốt nhất, phạm vào Kim Lâu hoặc Hoang Ốc thì tuyệt đối không nên tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà cửa, mà nên đợi năm khác, hoặc tiến hành thủ tục mượn tuổi. Còn nếu phạm Tam Tai mà không phạm Kim Lâu, Hoang Ốc thì cũng có thể chấp nhận được.

Phạm Kim Lâu, Hoang Ốc – Đại kỵ xây nhà

Đối với trường hợp của chị Phan Minh Thư, phân tích các yếu tố Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc như sau:

Kim Lâu: Năm 2014, gia chủ sinh năm 1976 (Bính Thìn) năm nay 39 tuổi, nếu tiến hành xây nhà sẽ phạm Kim Lâu vì phạm vào Kim Lâu thê. Vì vậy khi động thổ xây dựng có thể dễ có những điều không may mắn đến cho người vợ.

Hoang Ốc: Năm 2014, gia chủ 39 tuổi (tuổi âm), nếu tiến hành xây nhà sẽ vào phạm Hoang Ốc (Hoang Ốc có nghĩa là ngôi nhà hoang, có nhiều điềm xấu. Nên tránh làm nhà năm phạm phải Hoang Ốc)

Tam tai: Gia chủ tuổi Bính Thìn, cần tránh các năm tam tai: Dần, Mão, Thìn. Đối với năm 2014 tức năm Giáp Ngọ không phạm tam tai. Tốt.

Như vậy, với gia chủ sinh năm 1976 thì không thể tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà cửa vì tuổi của gia chủ đã phạm phải Kim Lâu và Hoang Ốc là hai năm đại kỵ trong việc động thổ, xây nhà. Nếu kế hoạch chưa vội vã thì anh chị nên đẩy lùi việc xây dựng đến năm 2015 bởi năm tới tuổi của anh không phạm cả Kim Lâu và Hoang Ốc.

Những năm tốt nhất không phạm vào Hoang Ốc, Tam Tai, Kim Lâu đối với gia chủ sinh năm: 1976 là 2015, 2018, 2027, 2033.

Nếu do yêu cầu bắt buộc phải xây nhà trong năm nay, cũng có thể tiến hành mượn tuổi của những người nam giới sinh năm: 1947, 1948, 1954, 1956, 1957, 1963, 1966, 1972, 1975, 1981, 1984, 1990, 1993, 1995 (không phạm cả Kim Lâu và Hoang Ốc).

Nếu được thì nên chọn những người đứng tuổi, thọ, phúc lộc dồi dào, con cháu đông là tốt nhất cho việc mượn tuổi xây nhà. Tuy nhiên do nhiều người chưa có nhiều hiểu biết về phong thủy nên thường né tránh mỗi khi được nhờ mượn tuổi xây nhà. Họ lo sợ những điều xấu sẽ xẩy ra đối với bản thân mình và gia đình. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Bởi người được mượn tuổi xây nhà thường là những người không phạm phải sao Kim Lâu, Hoang Ốc hay tam tai. Như vậy việc xây nhà không ảnh hưởng gì đến họ.

Ngoài ra việc mượn tuổi để xây nhà là một biện pháp thiên nhiều về tâm lý, mọi chuyện tốt hay xấu vẫn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chủ nhà chứ không phải vì mượn tuổi mà xảy ra với người kia. Nên nếu được mượn tuổi xây nhà, sau khi xem xét kỹ bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Hướng dẫn làm thủ tục mượn tuổi xây nhà:

- Trước khi làm nhà, gia chủ sẽ phải làm giấy tờ bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi.

- Khi Động thổ, người mượn tuổi thay gia chủ tiến hành khấn vái và động thổ. Trong thời gian làm lễ, gia chủ phải lánh xa khỏi khu vực hành lễ và nhờ người mượn tuổi lo lắng cho việc cúng lễ.

- Các công đoạn đổ mái, người mượn tuổi vẫn tiến hành thay gia chủ làm lễ, gia chủ nên tiếp tục tránh mặt.

- Khi Nhập trạch, người mượn tuổi làm nốt các thủ tục dâng hương, khấn thành, rồi bàn giao lại nhà cho gia chủ. Lúc này gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà (với giá cao hơn giá bán nhà ở trên) và khấn cầu lễ nhập trạch.

- Công đoạn mượn tuổi xây nhà của gia chủ cũng kết thúc tại đây.

Quy trình động thổ một căn nhà theo quan điểm phong thủy:

- Trong lễ động thổ ngày xưa phải cúng tam sinh, ngày nay đơn giản hơn rất nhiều. Đa số lễ cúng động thổ chỉ bao gồm nhưng xôi, gà, hương, hoa quả, vàng mã...

- Sau khi làm lễ gia chủ (hoặc người được mượn tuổi nếu có) là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào.

- Trước khi khấn phải thắp nén nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

Chọn hướng sinh khí, tránh hướng tuyệt mệnh

Đối với mỗi gia chủ nói riêng, việc lựa chọn căn nhà có hướng hợp với tuổi của mình là việc xưa nay luôn được coi trọng. Con người chia làm 2 loại: Đông mệnh và Tây mệnh.

Nhà cửa được chia làm 2 loại: Đông trạch và Tây trạch. Trong phép mệnh cung phối hướng: Người đông tứ mệnh ở nhà Đông tứ trạch. Người Tây tứ mệnh ở nhà Tây tứ trạch.

Người ở ứng với hướng thuận của mình sẽ hưởng được cát khí gồm: Sinh khí, thiên y, diên niên (hay còn gọi là Phước Đức), và phục vị. Ngược lại thì nhận hung khí: Ngũ quỷ, lục sát, hoạ hại và tuyệt mệnh.

Đối với gia chủ sinh năm 1976, Quẻ mệnh Càn Kim, Ngũ hành Sa Trung Thổ thuộc Tây Tứ mệnh.

Các hướng tốt: Tây (Sinh khí: Phúc lộc vẹn toàn), Đông Bắc (Thiên y: Gặp thiên thời, được che chở), Tây Nam (Diên niên: Mọi sự ổn định), Tây Bắc (Phục vị: Được sự giúp đỡ).

Hướng xấu: Đông Nam (Họa hại: Nhà có hung khí), Bắc (Lục sát: Nhà có sát khí), Đông (Ngũ quỉ: Gặp tai họa), Nam (Tuyệt mệnh: Chết chóc).

Như vậy với bản mệnh trên nếu mua đất xây nhà nên bố trí cửa chính, giường ngủ, bếp… ở hướng Tây. Tuyệt đối tránh ở những căn nhà hướng chính Nam dễ mang đại họa.

>>> Xem thêm:

- Bài trí bàn làm việc mang tài lộc cho người mệnh Hỏa

- 8 vật phẩm hút tài lộc cho văn phòng

- Cách hóa giải cho nhà phạm ngũ quỷBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu