Kim Nam Group: Dự án 6.500 tỷ đồng ở Bắc Kạn chỉ là tài trợ ý tưởng bản vẽ quy hoạch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Dù chỉ là một doanh nghiệp ít được biết đến, trong suốt một thời gian dài không phát sinh doanh thu và chưa xoá lỗ luỹ kế; thế nhưng mới đây, Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam (Kim Nam Group) lại gây chú ý khi được cho là sẽ “mạnh tay” thực hiện đầu tư vào một dự án “khủng”, có quy mô lên tới 6.500 tỷ đồng tại TP. Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn).
Kim Nam Group: Dự án 6.500 tỷ đồng ở Bắc Kạn chỉ là tài trợ ý tưởng bản vẽ quy hoạch

Kim Nam Group thực hiện đầu tư dự án 6.500 tỷ ở Bắc Kạn?

Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam (Kim Nam Group) có trụ sở tại số 562 đường Nguyễn Văn Cừ (phường Gia Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội), do ông Nguyễn Kim Hùng là người đại diện pháp luật. Ngoài ra, ông Hùng hiện đang là đại diện của 18 pháp nhân và còn được giới thiệu là một chuyên gia tài chính - tái cấu trúc doanh nghiệp, tham gia hội đồng tư vấn, tham mưu dự thảo các luật (nghị định, thông tư)... Năm 2021, ông Hùng tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021 - 2026) tại tỉnh Bắc Kạn.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn, mới đây, UBND TP. Bắc Kạn và Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam đã ký kết tài trợ các sản phẩm quy hoạch tại khu vực hồ Nặm Cắt. Theo đó, Kim Nam Group sẽ tài trợ, nghiên cứu quy hoạch và đầu tư dự án "Khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng sinh thái hồ Nặm Cắt – Tuyệt phẩm hồ trên núi". Dự án này được nghiên cứu quy hoạch trên tổng diện tích 1.500 ha, thuộc xã Dương Quang, tổng mức đầu tư cho dự án dự kiến là 6.500 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo chí, ông Đinh Quang Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn khẳng định: Hồ Nặm Cắt được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư trên sông Lạnh tại địa phận xã Dương Quang (TP. Bắc Kạn). Hiện dự án này mới đang trong giai đoạn chuẩn bị hoàn thành và UBND tỉnh Bắc Kạn chưa cấp phép bất kỳ dự án đầu tư nào trong phạm vi hồ do dự án chưa bàn giao về tỉnh và cũng chưa hoàn thành công tác quy hoạch. Hiện tại không có bất kỳ dự án đầu tư tư nhân nào tại khu vực hồ Nặm Cắt.

Kim Nam Group: Dự án 6.500 tỷ đồng ở Bắc Kạn chỉ là tài trợ ý tưởng bản vẽ quy hoạch ảnh 1

Một góc hồ Nặm Cắt (tỉnh Bắc Kạn).

Cũng theo ông Tuyên, thông tin về dự án 6.500 tỷ tại hồ Nặm Cắt là hoàn toàn dựa vào ý tưởng của một đơn vị tài trợ quy hoạch cho thành phố. Và Kim Nam Group hiện tại chỉ là đơn vị tài trợ quy hoạch cho TP. Bắc Kạn. “Tôi xin nói thêm là nếu là nhà đầu tư có liên quan đến bất động sản thì phải đấu thầu theo quy định, bao gồm việc chứng minh năng lực kinh nghiệm và tài chính hết sức khắt khe. Do vậy việc các đơn vị, trong đó có Tập đoàn Kim Nam tài trợ cho quy hoạch hồ Nặm Cắt cũng sẽ phải thực hiện đấu thầu nếu muốn đầu tư từng phần hay toàn bộ dự án và chưa chắc đơn vị tài trợ quy hoạch đã là chủ đầu tư của dự án sau này”, ông Đinh Quang Tuyên cho biết.

Năng lực của Tập đoàn Kim Nam như thế nào?

Quá trình tìm hiểu cho thấy, qua những thông tin tự giới thiệu, Kim Nam Group vốn được tin tưởng là một doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh. Thế nhưng, doanh nghiệp do một diễn giả chuyên giảng dạy các khóa học về kinh doanh và tài chính làm chủ tịch này lại có kết quả kinh doanh “bết bát” khi trải qua năm 2019 không phát sinh doanh thu và tới cuối năm 2020 vẫn chưa xoá được lỗ luỹ kế.

Theo đó, doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Kim Nam Group trong năm 2019 chỉ là… 0 đồng; doanh thu hoạt động tài chính vỏn vẹn 769.885 đồng. Vì vậy, năm 2019, doanh nghiệp này gánh khoản lỗ 769 triệu đồng.

Đến năm 2020, tình hình dù đã được cải thiện hơn một chút thế nhưng sức mạnh tài chính của Kim Nam Group vẫn rất “yếu ớt” khi doanh thu chỉ đạt gần 4,7 tỷ đồng. Lợi nhuận của doanh nghiệp này trong năm 2020 cũng ở mức rất “khiêm tốn”, chỉ vỏn vẹn 478 triệu đồng. Chính vì lãi mỏng trong năm 2020 nên đến ngày 31/12/2020, Tập đoàn Kim Nam vẫn còn ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 174 triệu đồng.

Cũng tại thời điểm cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu của Kim Nam Group là hơn 146 tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận/vốn chỉ đạt 0,33% - thấp hơn rất nhiều so với lãi suất gửi ngân hàng. Điều đó cho thấy hiệu quả sử dụng vốn tại doanh nghiệp này là rất thấp. Thêm vào đó, Kim Nam Group cũng có dòng tiền rất yếu, thậm chí là “âm” nặng dòng tiền vào thời điểm cuối năm 2020. Cụ thể, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh là âm 19,7 tỷ đồng, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư là âm 14,6 tỷ đồng.

Kim Nam Group: Dự án 6.500 tỷ đồng ở Bắc Kạn chỉ là tài trợ ý tưởng bản vẽ quy hoạch ảnh 2

Năm 2021, ông Nguyễn Kim Hùng tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021 - 2026) tại tỉnh Bắc Kạn.

Từ các chỉ tiêu tài chính này, có thể nhận thấy dòng tiền của Tập đoàn Kim Nam hiện đang tập trung chính vào lĩnh vực đầu tư (góp vốn vào các công ty con, công ty liên kết); khi có tới 144 tỷ đồng - chiếm 98,6% tổng tài sản của doanh nghiệp là các khoản đầu tư tài chính dài hạn. Tuy nhiên, những khoản đầu tư này hiện chưa thực sự phát huy tác dụng khi mà doanh thu hoạt động tài chính (có thể bao gồm cổ tức, tiền lãi được chia) chưa đạt… 800.000 đồng.

Dù có dòng tiền yếu và kết quả kinh doanh năm 2020 chưa thực sự hiệu quả như vậy thế nhưng trong quý I/2021, Kim Nam Group đã điều chỉnh tăng vốn từ 146 tỷ đồng lên con số 600 tỷ đồng. Giới kinh doanh cho rằng, hoạt động tăng vốn điều lệ này của Tập đoàn Kim Nam rất có thể là một động thái “dọn đường” cho việc đầu tư vào “siêu dự án” trị giá 6.500 tỷ đồng tại tỉnh Bắc Kạn. Điều này làm dấy lên dấu hỏi lớn về năng lực thực sự của Tập đoàn Kim Nam?

Trao đổi với PV Ngày Nay, đại diện Kim Nam Group cho biết: Liên quan đến dự án hồ Nặm Cắt tại tỉnh Bắc Kạn, Tập đoàn Kim Nam là đơn vị tài trợ và thiết kế quy hoạch. Tập đoàn Kim Nam đã ký kết, triển khai tư vấn, tài trợ, thiết kế và nghiên cứu độ khả thi của dự án quy hoạch tổng thể hồ Nặm Cắt, hướng đến mục tiêu hiệu quả của dự án với tổng mức đầu tư là 6.500 tỷ đồng.

Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
20.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.