Kinh tế Canada ghi nhận những dấu hiệu trái chiều

0:00 / 0:00
0:00
Nền kinh tế Canada bị ảnh hưởng nặng nề trong làn sóng thứ ba của đại dịch COVID-19 bất chấp xu hướng gia tăng đầu tư vào thị trường nhà ở.
Kinh tế Canada ghi nhận những dấu hiệu trái chiều

Theo ước tính sơ bộ của cơ quan Thống kê Canada, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nước này giảm 0,8% trong tháng 4/2021, lần giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2020, trong bối cảnh nhiều tỉnh buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn để làm chậm lại sự lây lan của các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Làn sóng thứ hai của dịch bệnh ít gây gián đoạn hơn với GDP thực tế tăng với tốc độ 5,6% trong quý đầu tiên của năm 2021.

Bất chấp tình trạng sa sút trong tháng Tư, giới quan sát cho rằng sức phục hồi của nền kinh tế sẽ tăng tốc vào mùa Hè này khi dịch bệnh được kiểm soát và các biện pháp hạn chế được nới lỏng, cho phép người tiêu dùng chi tiêu một phần số tiền đã tích lũy trong 15 tháng qua.

“Bức tranh rộng lớn hơn là nền kinh tế Canada đã cho thấy khả năng phục hồi nhanh chóng khi mới mở cửa trở lại một phần, và chúng tôi kỳ vọng một sự trở lại tương tự trong những tháng tới”, ông Doug Porter - Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Montreal cho biết.

Thị trường bất động sản tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh tế, với đầu tư vào nhà ở tăng 9,4% trong quý I/2021. Theo Cơ quan Thống kê Canada, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do thị trường việc làm được cải thiện, thu nhập của người lao động cao hơn và tỷ lệ thế chấp thấp.

Tiêu dùng được cho sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng tới. Chi tiêu thực tế của hộ gia đình đã tăng 0,7% trong quý I/2021 nhưng vẫn giảm 1,9% so với cùng kỳ một năm trước đó.

Sự kết hợp của ba yếu tố - thu nhập tăng lên, sự hỗ trợ hào phóng của chính phủ và có ít nơi để chi tiêu hơn - đã khiến người dân Canada có được khoản tiết kiệm dồi dào. Tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình đã tăng lên 13,1% từ 11,9% trong quý IV/2020, trong khi mức trung bình ở giai đoạn 2015-2019 là 2,1%.

Chuyên gia kinh tế cấp cao Sri Thanabalasingam tại Ngân hàng Toronto-Dominion nhận định mặc dù có bước thụt lùi trong tháng 4/2021, triển vọng kinh tế Canada vẫn khá sáng sủa.

Tốc độ tiêm chủng tăng lên, số ca nhiễm mới giảm và nhiều khu vực đang thực hiện những bước đầu tiên hướng tới việc mở cửa trở lại nền kinh tế. Những điều kiện này sẽ tạo tiền đề cho nhu cầu phục hồi mạnh mẽ.

AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.