Kinh tế Pháp dự kiến tăng trưởng 5% trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 9-2, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết, nền kinh tế quốc gia này vẫn đang trên đà tăng trưởng 5% trong năm 2021 bất chấp những tác động của đại dịch toàn cầu Covid-19.
Nền kinh tế Pháp duy trì đà phục hồi trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: Reuters
Nền kinh tế Pháp duy trì đà phục hồi trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: Reuters

Năm 2020, nền kinh tế lớn thứ hai của Khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) chính thức rơi vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất thời hậu chiến. Để ứng phó với sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2, Pháp đã áp đặt nhiều biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, trong đó có hai lần phong tỏa trên phạm vi toàn quốc. Những biện pháp nhằm kiềm chế dịch bệnh đã khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này trong năm 2020 giảm 8,3%.

Tuy nhiên, nền kinh tế Pháp đã bắt đầu trên đà phục hồi sau khi chính phủ quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp (BDF) Francois Villeroy de Galhau đã xác nhận thông tin về dự báo mức tăng trưởng 5% trong năm 2021. Trong một báo cáo khảo sát môi trường kinh doanh hằng tháng, BDF cho biết, các công ty được ngân hàng này tư vấn đã kỳ vọng vào tính ổn định của hoạt động kinh doanh bất chấp dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp.

Theo Reuters, Chính phủ Pháp vẫn chưa đưa ra quyết định về đợt phong tỏa thứ ba nhưng không loại trừ khả năng này nếu dịch bệnh có nguy cơ vượt quá tầm kiểm soát. Tháng 1 vừa qua, Pháp đã siết chặt các biện pháp hạn chế như thay đổi giờ giới nghiêm, đóng cửa các trung tâm mua sắm lớn, ngừng các hoạt động giải trí… nhằm tăng cường ứng phó với sự lây lan của dịch bệnh.

Về những biện pháp hạn chế này, BDF cho biết, các hoạt động dịch vụ tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với ngành công nghiệp - lĩnh vực đạt năng lực sản xuất 74% trong tháng 1 vừa qua so với mức trung bình 79% trước khi dịch bệnh bùng phát.

Theo Hà Nội Mới
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/2, tỉnh Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR, để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.