Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% vào năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng hơn dự kiến ​​trong năm 2020, bất chấp phần còn lại của thế giới đang ngụp lặn trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% vào năm 2020

Theo số liệu thống kê của chính phủ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 2,3% vào năm 2020 so với một năm trước đó. Đây là tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Nhưng trong một năm đại dịch COVID-19 đẩy các nền kinh tế lớn trên thế giới vào suy thoái, Trung Quốc lại là một trong số ít quốc gia tăng trưởng dương. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự đoán rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 1,9% vào năm 2020. Đây là nền kinh tế thế giới lớn duy nhất mà IMF dự kiến ​​sẽ tăng trưởng.

Tốc độ phục hồi dường như cũng đang tăng nhanh khi chỉ số GDP tăng 6,5% so với một năm trước, nhanh hơn mức tăng 4,9% của quý thứ ba.

"Các dữ liệu tốt hơn chúng tôi mong đợi", ông Ning Jizhe, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Trung Quốc đã lần đầu tiên từ bỏ mục tiêu tăng trưởng sau nhiều thập kỷ khi đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn nặng vào nền kinh tế nước này. GDP giảm gần 7% trong quý đầu tiên khi nhiều tỉnh thành phải phong tỏa hoặc hạn chế đi lại.

Sau khi kiểm soát thành công dịch bệnh, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng thúc đẩy tăng trưởng thông qua các dự án cơ sở hạ tầng lớn và cung cấp các khoản tiền mặt để kích thích chi tiêu của người dân.

Sản xuất công nghiệp là động lực đặc biệt lớn của tăng trưởng, tăng 7,3% trong tháng 12 so với một năm trước đó.

Frederic Neumann, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á của tập đoàn tài chính HSBC, cho biết đầu tư tăng đột biến của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng và bất động sản đã mang lại lợi ích cho các quốc gia như Australia, Hàn Quốc và Nhật Bản, vốn xuất khẩu nguồn cung sang Trung Quốc.

Thương mại cũng diễn ra mạnh mẽ. Thặng dư tổng thể của Trung Quốc trong năm 2020 đạt mức kỷ lục 535 tỷ USD, tăng 27% so với năm 2019. Các nhà phân tích chỉ ra rằng Trung Quốc được hưởng lợi từ nhu cầu khổng lồ về đồ bảo hộ y tế và đồ điện tử khi người dân trên khắp thế giới làm việc tại nhà.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho rằng việc bùng phát dịch bệnh ở khu vực phía bắc nước này vẫn đem tới sự không chắc chắn cho đà phục hồi.

Mặc dù vậy, chính phủ nước này tin rằng đại dịch đang trong tầm kiểm soát, đồng thời cho biết các nhà chức trách hy vọng người dân sẽ chi nhiều tiền hơn trong năm nay.

Theo CNN
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu. 
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.