Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% vào năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng hơn dự kiến ​​trong năm 2020, bất chấp phần còn lại của thế giới đang ngụp lặn trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% vào năm 2020

Theo số liệu thống kê của chính phủ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 2,3% vào năm 2020 so với một năm trước đó. Đây là tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Nhưng trong một năm đại dịch COVID-19 đẩy các nền kinh tế lớn trên thế giới vào suy thoái, Trung Quốc lại là một trong số ít quốc gia tăng trưởng dương. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự đoán rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 1,9% vào năm 2020. Đây là nền kinh tế thế giới lớn duy nhất mà IMF dự kiến ​​sẽ tăng trưởng.

Tốc độ phục hồi dường như cũng đang tăng nhanh khi chỉ số GDP tăng 6,5% so với một năm trước, nhanh hơn mức tăng 4,9% của quý thứ ba.

"Các dữ liệu tốt hơn chúng tôi mong đợi", ông Ning Jizhe, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Trung Quốc đã lần đầu tiên từ bỏ mục tiêu tăng trưởng sau nhiều thập kỷ khi đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn nặng vào nền kinh tế nước này. GDP giảm gần 7% trong quý đầu tiên khi nhiều tỉnh thành phải phong tỏa hoặc hạn chế đi lại.

Sau khi kiểm soát thành công dịch bệnh, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng thúc đẩy tăng trưởng thông qua các dự án cơ sở hạ tầng lớn và cung cấp các khoản tiền mặt để kích thích chi tiêu của người dân.

Sản xuất công nghiệp là động lực đặc biệt lớn của tăng trưởng, tăng 7,3% trong tháng 12 so với một năm trước đó.

Frederic Neumann, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á của tập đoàn tài chính HSBC, cho biết đầu tư tăng đột biến của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng và bất động sản đã mang lại lợi ích cho các quốc gia như Australia, Hàn Quốc và Nhật Bản, vốn xuất khẩu nguồn cung sang Trung Quốc.

Thương mại cũng diễn ra mạnh mẽ. Thặng dư tổng thể của Trung Quốc trong năm 2020 đạt mức kỷ lục 535 tỷ USD, tăng 27% so với năm 2019. Các nhà phân tích chỉ ra rằng Trung Quốc được hưởng lợi từ nhu cầu khổng lồ về đồ bảo hộ y tế và đồ điện tử khi người dân trên khắp thế giới làm việc tại nhà.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho rằng việc bùng phát dịch bệnh ở khu vực phía bắc nước này vẫn đem tới sự không chắc chắn cho đà phục hồi.

Mặc dù vậy, chính phủ nước này tin rằng đại dịch đang trong tầm kiểm soát, đồng thời cho biết các nhà chức trách hy vọng người dân sẽ chi nhiều tiền hơn trong năm nay.

Theo CNN
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/2, tỉnh Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR, để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.