50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2017 do Forbes Việt Nam công bố xuất hiện hàng loạt tên tuổi mới.

  Danh sách năm 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới, là những doanh nghiệp đang trong top dẫn đầu của nhiều ngành kinh tế, như: VietJet, Sabeco, Petrolimex, Novaland… với giá trị vốn hóa hàng tỷ đôla Mỹ. So với năm ngoái, danh sách năm nay có 12 gương mặt mới, trong đó 9 công ty mới lần đầu lọt vào danh sách và 3 công ty quay trở lại danh sách.

  Dữ liệu thống kê cho biết, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm trên 60% giá trị vốn hóa của hai sàn HSX và HNX, tương đương tỷ lệ năm trước. Tuy nhiên, do chất lượng hàng hóa được nâng cao, các công ty quy mô lớn niêm yết ngày càng nhiều, tổng doanh thu của các công ty trong danh sách đạt gần 735.000 tỷ đồng, tăng 55%. Tổng lợi nhuận của các công ty đạt gần 79.500 tỷ, tăng 49% so với danh sách năm trước. Hầu hết các công ty trong danh sách niêm yết ở HSX, chỉ có bốn doanh nghiệp niêm yết ở sàn HNX.

  Ngành xây dựng, bất động sản xuất hiện nhiều đại diện do năm qua thị trường bất động sản giao dịch sôi động. Thị trường chứng khoán diễn biến khả quan và việc tái cơ cấu ngành ngân hàng bước sang năm thứ sáu với một số chuyển biến tích cự khiến lĩnh vực tài chính tăng số đại diện. Trong khi đó, xuất nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh khiến nhiều công ty trong ngành phụ trợ như logistics đạt kết quả kinh doanh khả quan. Ngược lại, lĩnh vực dầu khí, cao su tự nhiên vẫn chưa phục hồi hoàn toàn khiến cả hai ngành không có công ty nào trong danh sách.

  “Danh sách các công ty niêm yết tốt nhất năm nay cho thấy các công ty hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, bất động sản… đang tiếp tục chiếm ưu thế. Một số lĩnh vực nguyên vật liệu hàng hóa như cao su, dầu khí… chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh”, bà Nguyễn Lan Anh, thư ký tòa soạn Forbes Việt Nam cho biết.

  Danh sách được Forbes Việt Nam thực hiện theo phương pháp xếp hạng công ty niêm yết của Forbes (Mỹ), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam.

  Bình luận

  * Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu