“Ảm đạm” thị trường trước kỳ nghỉ Tết

0
Chia sẻ

Thị trường khởi động tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết với một phiên giao dịch khá ảm đạm, dòng tiền rụt rè, giảm điểm trên cả hai sàn.

Thị trường khởi động tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết với một phiên giao dịch khá ảm đạm, dòng tiền rụt rè, giảm điểm trên cả hai sàn. Mức giảm dù có khác nhau, song đều phản ánh khá rõ ràng áp lực chốt hàng của một bộ phận nhà đầu tư (NĐT) nhằm hạn chế rủi ro trước thời gian nghỉ kéo dài sắp tới của thị trường.

Trái ngược với NĐT trong nước cùng tâm lý “nghỉ Tết sớm” thì khối NĐT nước ngoài lại mạnh tay đổ tiền vào thị trường. Phiên giao dịch đầu tuần đã kết thúc trong sự giảm điểm của hai chỉ số. VN Index giảm 0,58 điểm, về 573,55 điểm; còn HNX Index giảm 0,54 điểm, đạt 83,33 điểm. Thanh khoản có sự gia tăng trở lại trên sàn HOSE nhưng vẫn giảm trên HNX, sự khác biệt này đến từ việc khối NĐT nước ngoài đẩy mạnh hơn giao dịch trong ngày 9-2 và nhóm này chủ yếu hoạt động tại HOSE. Cụ thể, HOSE có 62,7 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị 1.080 tỷ đồng, HNX có 25,7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 334,4 tỷ đồng. Áp lực chốt hàng có thể duy trì thêm một phiên và sẽ giảm đáng kể trở lại sau đó do phiên ngày thứ ba, phiên ngày 10-2, là phiên cuối cùng để các NĐT bán và thu hồi tiền mà không cần thực hiện nghiệp vụ ứng trước, vốn sẽ rất tốn chi phí do bị tính cả phần nghỉ Tết kéo dài vào thời gian tính tiền ứng trước.

Trong khi đó, giao dịch thỏa thuận lại gây sự chú ý trong toàn phiên với hơn 23 triệu cổ phiếu đã được các chủ nhân tự thỏa thuận với nhau. Trong đó, số cổ phiếu ngân hàng được sang tay chiếm đa số với gần 16 triệu cổ phiếu. Mặc dù liên tục đóng cửa ở mức tham chiếu, mức 6.800 đồng/cổ phiếu, nhưng mã NVB của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Dân đã được chuyển nhượng hơn 13,5 triệu cổ phiếu trong phiên với giá 7.000 đồng/cổ phiếu, đạt giá trị 95 tỷ đồng. Mã EIB của Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam (EximBank) tiếp tục thu hút sự chú ý của NĐT khi được thỏa thuận 2,56 triệu cổ phiếu, đạt giá trị 31,95 tỷ đồng. Đây là phiên thứ tư liên tiếp EIB được thỏa thuận hơn hai triệu cổ phiếu. Tính toán cho thấy, từ đầu năm 2015 đến nay, EIB đã có 12 phiên thỏa thuận với khối lượng đạt hơn 112 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 9% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của EIB.

“Ảm đạm” thị trường trước kỳ nghỉ Tết - anh 1

Tâm lý “nghỉ Tết sớm” đã hạn chế phần nào sự sôi động của thị trường.

Nhìn chung, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là tâm điểm của thị trường với khối lượng giao dịch “khủng” của các mã: CTG khớp lệnh hơn 3,18 triệu cổ phiếu, BID hơn 4,5 triệu cổ phiếu, VCB hơn một triệu cổ phiếu và MBB hơn hai triệu cổ phiếu... Nhóm này tiếp tục là nhân tố hỗ trợ tích cực cho thị trường trong bối cảnh diễn biến giao dịch không có nhiều chuyển biến trong những phiên trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2015. Không chỉ vậy, khối lượng giao dịch lớn của nhóm ngân hàng còn có sự đóng góp của NĐT nước ngoài, khác so những phiên trước. Họ đã mua hàng trăm nghìn cổ phiếu các mã BID, CTG, VCB…

Theo phân tích của Công ty chứng khoán FPT (FPTS), tâm lý “nghỉ Tết sớm” đã hạn chế phần nào sự sôi động của thị trường. NĐT cân nhắc khi đổ tiền vào thị trường và cổ phiếu có sự phân hóa mạnh. Điểm nổi bật trong các giao dịch là trước áp lực điều chỉnh, các cổ phiếu ngân hàng dù không còn giữ được mức tăng mạnh của phiên cuối tuần trước nhưng vẫn đảm trách nhiệm vụ dẫn dắt thị trường. Dòng tiền đang cho thấy sự rụt rè vì thanh khoản đang giảm dần với tâm lý “lên là bán” nhằm chốt lời của NĐT trong nước.

Nhiều chuyên gia có chung nhận định rằng giao dịch sẽ èo uột và tiền vào dự báo sẽ sụt giảm trong tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết này. Bên cạnh đó, tâm lý bị ảnh hưởng của NĐT bởi Thông tư 36 đã có hiệu lực. Mức giảm của hai chỉ số đều phản ánh khá rõ áp lực chốt hàng của một bộ phận NĐT nhằm hạn chế rủi ro trước thời gian nghỉ kéo dài sắp tới. Khối NĐT nước ngoài được nhìn nhận là điểm sáng đáng chú ý nhất trong phiên khi mua ròng mạnh tay. Sự chủ động của họ trong giao dịch cũng là điều tích cực cho thị trường.

>>> Xem thêm

Giá vàng hôm nay 12/2: Đồng đôla tăng mạnh và những vấn đề về nợ nần của Hy Lạp đẩy giá vàng giảm mạnh

Con ruồi ‘ma ám’ và lối thoát cho Tân Hiệp Phát

Doanh nghiệp nợ lương, dân xây dựng đi buôn cá kiếm Tết

Hợp tác cùng Thời NayBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu