Tin Mới

ASEAN vẫn lạc quan về triển vọng hoàn tất đàm phán RCEP

Báo nói Ngày Nay
Các cuộc đàm phán về RCEP bắt đầu từ tháng 11/2012 với mục tiêu tăng cường hợp tác kinh tế giữa ASEAN và 6 quốc gia mà hiệp hội này đã ký hiệp định thương mại tự do.

Ảnh minh họa. (Nguồn: ASEAN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 6 đối tác thương mại vẫn lạc quan về triển vọng đạt được đột phá đối với Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Phát biểu sau Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hôm 31/10, ông Jurin nhấn mạnh các thành viên RCEP hy vọng hoàn tất công tác đàm phán về thỏa thuận giữa 16 quốc gia này trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các sự kiện cấp cao liên quan từ 2-4/11 tại Thái Lan.

Bình luận của ông Jurin được đưa ra bất chấp những lo ngại của các nhà đàm phán về việc Ấn Độ chưa sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận RCEP. Theo truyền thông Thái Lan, Ấn Độ vẫn là bên phản đối mạnh mẽ nhất về thỏa thuận nói trên, do có sự phản đối mạnh mẽ ở trong nước cùng với những lo ngại rằng quốc gia Nam Á này sẽ tràn ngập hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán về RCEP bắt đầu từ tháng 11/2012 với mục tiêu tăng cường hợp tác kinh tế giữa ASEAN và 6 quốc gia mà hiệp hội này đã ký hiệp định thương mại tự do là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,Australia, Ấn Độ và New Zealand.

Thái Lan mong muốn các cuộc đàm phán RCEP, vốn kéo dài gần 7 năm qua với rất nhiều phiên họp, sẽ kết thúc trong năm nay khi nước này là Chủ tịch luân phiên ASEAN, lý tưởng nhất là trong dịp diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các cấp cao liên quan.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết một số vấn đề vẫn chưa được nhất trí và các nhà thương thuyết sẽ gặp nhau trong hai ngày 1-2/11 để giải quyết trước khi trình kết quả đàm phán để các nhà lãnh đạo công bố tại Hội nghị Cấp cao.

Là một hiệp định thương mại tự do quy mô lớn của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, RCEP khi được ký kết sẽ bao gồm 16 quốc gia trong một khối thương mại chiếm tới 1/3 GDP toàn cầu. Các nước tham gia RCEP có tổng dân số 3,56 tỷ người và giá trị thương mại hơn 1.030 tỷ USD (chiếm 29% giá trị thương mại toàn cầu).

 

 

 

 

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo