Bất thường vụ nhập hơn 30 ô tô diện biếu tặng cùng một vận đơn

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Lợi dụng chính sách đối với loại hình quà biếu, tặng, nhiều doanh nghiệp đã được thành lập mới để nhập xe về phục vụ mục đích kinh doanh. Khi bị cơ quan chức năng “sờ gáy”, các doanh nghiệp này đã giải thể.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, Cục Điều tra chống buôn lậu, thuộc Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đang điều tra, truy tìm tung tích của các doanh nghiệp đứng tên nhập khẩu một lô hàng hơn 30 xe ô tô hạng sang (chủ yếu là Lexus, Camry) theo diện quà biếu tặng. Vụ việc được phát hiện vào khoảng tháng 10/2016 tại Cục Hải quan Đà Nẵng.

Tuy nhiên, do tính chất phức tạp, lực lượng điều tra chưa xác minh được chủ hàng từ phía nước ngoài nên đến nay vẫn chưa có kết quả, chưa thể cung cấp thông tin các doanh nghiệp đứng trên vận đơn.

Đại diện Vụ Thanh tra - Kiểm tra thuộc Tổng cục Hải quan cho hay, từ năm 2016 đến nay, các đoàn thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài chính, Hải quan đã tiến hành thanh tra, kiểm tra với loại hình nhập khẩu ô tô nói chung và loại hình nhập khẩu dạng quà biếu, quà tặng nói riêng. Kết quả sơ bộ cho thấy có hiện tượng lợi dụng chính sách đối với loại hình quà biếu, quà tặng để phục vụ mục đích kinh doanh.

Trong khi đó, đại diện Cục thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết, xe nhập khẩu theo diện biếu tặng rộ lên nhiều nhất vào năm 2016, trước thời điểm thuế tiêu thụ đặc biệt (thuế TTĐB) có hiệu lực ngày 1/7/2016.

Trong đó, đáng chú ý, xe có dung tích xi lanh càng cao thì thuế TTĐB càng lớn (từ 90-150%). Do vậy, để lách Thông tư 20 và chạy thuế TTĐB, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng chính sách quà biếu tặng để nhập khẩu xe sang về với giá rẻ rồi bán ngay, giải thể công ty sau đó.

Trên cơ sở các dấu hiệu nghi vấn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Tổng cục Hải quan rà soát, báo cáo, định giá lại trị giá xe và truy thu thuế xe biếu tặng. Kết quả xác minh từ 1/1 đến 30/9/2016 cho thấy có hơn 1.000 xe được nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng, tương đương số thuế doanh nghiệp khai báo hơn 1.500 tỷ đồng.

Tổng cục Hải quan đã kiểm tra và xác định lại trị giá tính thuế đối với 871 xe, qua đó xác định số thuế tăng thêm so với số thuế khai báo của doanh nghiệp hơn 800 tỷ đồng. Trong số này có 201 xe cơ quan hải quan đã kiểm tra và chấp nhận trị giá khai báo.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu