Tin Mới

Bị sa thải, cựu CEO Boeing vẫn nhận được 62 triệu USD

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bị Boeing sa thải, cựu CEO Dennis Muilenburg không được nhận tiền bồi thường hợp đồng, nhưng vẫn ra đi với 62 triệu USD từ cổ phiếu và trợ cấp hưu trí.

Theo thông báo của hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing hôm 10/1, công ty sẽ không chi tiền bồi thường hợp đồng và các khoản hỗ trợ khác trị giá 14,6 triệu USD cho cựu CEO Dennis Muilenburg khi sa thải ông vào tháng trước. Tuy nhiên, cựu CEO Boeing vẫn sẽ được thanh toán trợ cấp hưu trí và khoản thưởng cổ phiếu mà ông nhận được trong nhiệm kỳ với tổng giá trị 62,2 triệu USD.

"Chúng tôi cảm ơn Dennis vì đã phục vụ gần 35 năm cho Boeing. Sau khi ra đi, Dennis nhận được những lợi ích mà anh ta được hưởng theo hợp đồng và anh ta không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp thôi việc nào hoặc tiền thưởng năm 2019", thông báo của Boeing cho biết. 

Vì cuộc khủng hoảng máy bay 737 Max, Boeing đã sa thải Muilenburg vào tháng trước. Sau hai vụ tai nạn thảm khốc khiến 346 người thiệt mạng, dòng 737 Max bị cấm bay từ tháng 3/2019. Vụ việc khiến các hãng hàng không quốc tế thiệt hại 1 tỷ USD và Boeing buộc phải ngừng sản xuất dòng 737 Max vô thời hạn.

Trong một diễn biến khác, mới đây một nhà cung cấp của Boeing là Spirit AeroSystems đã phải sa thải 2.800 công nhân ở nhà máy tại Wichita, Mỹ. Tất nhiên những công nhân thấp cổ bé họng này không được hưởng chế độ ưu đãi "trên trời" như cựu CEO Boeing. Họ chỉ được trả khoảng 60 ngày lương và đối mặt với một tương lai bất định.

Bị sa thải, cựu CEO Boeing vẫn nhận được 62 triệu USD - ảnh 1

Hàng trăm máy bay Boeing Max 737 bị "đắp chiếu" không rõ ngày quay lại đường băng. - Ảnh: AP.

Dennis Muilenburg, 55 tuổi, đảm nhận vị trí CEO của Boeing từ tháng 7/2015. Ông cũng từng giữ vai trò Chủ tịch nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới nhưng đã thôi chức từ tháng 10.

Tân CEO Boeing Dave Calhoun sẽ lên nắm quyền vào đầu tuần tới. Boeing cho biết ông Calhoun nhận mức lương cơ bản 1,4 triệu USD và sẽ được thưởng 7 triệu USD nếu “đạt được các mốc thành tích hoạt động quan trọng”, bao gồm việc đưa dòng 737 Max trở lại hoạt động.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo