BIDV dự báo sẽ có biến động tỷ giá cuối năm

0
Chia sẻ

Trung tâm nghiên cứu (BIDV) vừa đưa ra báo cáo khả năng cuối năm nay NHNN sẽ không tiếp tục cho vay ngoại tệ và tỷ giá sẽ diễn biến giằng co theo xu hướng tăng.

Theo dự báo của Trung tâm nghiên cứu (BIDV), thị trường ngoại hối dự báo sẽ khá ổn định trong quý III, trước khi có thể xuất hiện những biến động mạnh hơn trong quý IV. Tỷ giá nhìn chung sẽ duy trì ở mức cao, diễn biến giằng co theo xu hướng tăng sát trần hiện nay, dao động phổ biến trong khoảng 21.800 - 21.890 VNĐ/USD.

Hiện tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn neo ở 21.673 đồng, trên cơ sở đó, các ngân hàng thương mại hiện mua bán đồng bạc xanh quanh 21.780 - 21.840 đồng.

Hai yếu tố được xác định là quan trọng nhất sẽ hỗ trợ cho sự ổn định căn bản của thị trường là vai trò điều hành tích cực của NHNN và cán cân thanh toán tổng thể duy trì thặng dư.

BIDV dự báo sẽ có biến động tỷ giá cuối năm - anh 1

Theo dự báo của Trung tâm nghiên cứu (BIDV), thị trường ngoại hối dự báo sẽ khá ổn định trong quý III, trước khi có thể xuất hiện những biến động mạnh hơn trong quý IV.

Gần đây Ngân hàng Nhà nước liên tiếp phát đi thông điệp giữ đúng biên độ điều chỉnh tỷ giá và sẵn sàng can thiệp để cân đối cung cầu. Dự trữ ngoại hối quốc gia đã được cải thiện khá mạnh mẽ trong những năm vừa qua là một bệ đỡ hỗ trợ nhà điều hành.

Theo BIDV, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có thể bán ra đến 5-6 tỷ USD, tương đương với mức thâm hụt cán cân thương mại trong kịch bản xấu. Vì vậy, nếu thị trường không xuất hiện đồng thời các cú sốc lớn, Trung tâm nghiên cứu BIDV tin tưởng Ngân hàng Nhà nước sẽ hoàn thành mục tiêu điều hành tỷ giá trong năm nay.

Bên cạnh đó, cán cân thanh toán tổng thể dự báo có thể tiếp tục thặng dư thêm khoảng 3 tỷ USD trong 6 tháng cuối năm 2015 cũng đang hỗ trợ ổn định tỷ giá. Mặc dù tình trạng nhập siêu dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong 6 tháng cuối năm nhưng mức thâm hụt sẽ chưa nới rộng thêm, xoay quanh khoảng 3 - 4 tỷ USD do xuất khẩu dự báo lạc quan và các nguồn vốn như FDI, FII, ODA, kiều hối, … dự kiến vẫn tốt.

Ngược lại, các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu BIDV vẫn nhắc đến một vài yếu tố rủi ro như những "cú sốc lớn" có thể ảnh hưởng đến tỷ giá. Đầu tiên, cán cân thương mại vẫn có thể chuyển biến theo chiều hướng xấu với 2 kịch bản.

Một là, đà phục hồi của kinh tế thế giới yếu đi do những biến động của khu vực châu Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN,…) cũng như khu vực châu Âu (vấn đề Hy Lạp) khiến cho xuất khẩu của Việt Nam không đạt được kỳ vọng.

Hai là, kinh tế trong nước tăng trưởng nhanh khiến nhu cầu nhập khẩu gia tăng đột biến. Theo đó, thâm hụt cán cân thương mại có thể nới rộng lên khoảng một tỷ USD mỗi tháng.

Thêm một yếu tố đặc biệt cần quan tâm là thời điểm NHTW Mỹ FED điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản. Với những tuyên bố gần đây, khả năng khá cao là Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tiến hành tăng lãi suất ngay trong năm 2015. Khi đó, mặt bằng lãi suất USD trên thị trường quốc tế tăng lên và xu hướng tăng của đồng USD sẽ tiếp diễn, qua đó tạo sức ép gián tiếp lên thị trường ngoại hối trong nước.

Với những yếu tố trên, Trung tâm nghiên cứu của BDIV cho rằng, tâm lý thị trường nhìn chung duy trì sự thận trọng khiến tình trạng găm giữ ngoại tệ có thể tiếp tục diễn ra, đồng thời trạng thái ngoại tệ của hệ thống ngân hàng cũng có thể biến động mạnh, tác động tiêu cực đến diễn biến tỷ giá.

Trong khi đó, cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục định hướng điều hành tỷ giá trong phạm vi biên độ không quá 2% từ nay đến cuối năm 2015. Cơ quan này đã rất nhiều lần khẳng định như vậy nhằm làm rõ thông tin đang đồn đoán trên thị trường cho rằng có những yếu tố gây áp lực giảm giá lên VND, khiến tỷ giá có khả năng điều chỉnh tăng thêm đến 3%.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Dự báo giá vàng tuần này (27/7 – 31/7): Giá vàng sẽ tiếp tục giảm

Sẽ xóa bỏ độc quyền kinh doanh xăng dầu và điện

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu